Mở rộng KẾT NỐI – mở rộng THẾ GIỚI (Phần I)

Tâm lý chung của con người thường cảm thấy thoải mái, dễ chịu và an toàn với những gì đã từng quen thuộc. Vì vậy, việc gặp gỡ, làm quen rồi kết thân với người xa lạ trở thành “thuốc đắng” đối với nhiều người. Kỳ thực, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng này và biến nó trở thành thói quen “đáng giá” trên con đường đi đến thành công của mình.

Xác định rõ mục đích

Mục đích rõ ràng tạo động lực cho việc thay đổi và cam kết “giữ vững” cho đến khi hình thành thói quen. Xác định rõ mục đích khi kết giao, nếu không bạn sẽ không vượt được các khó chịu ban đầu. Một số lý do “xứng đáng” đế bạn mở rộng quan hệ là:

 • Phát triển công việc kinh doanh
 • Phát triển mạng lưới quan hệ
 • Phát triển các kỹ năng giao tiếp
 • Tìm kiếm một công việc mới
 • Tìm nhóm cùng sở thích đế gia nhập
 • Tìm nhân sự cho công ty hoặc tìm đối tác kinh doanh

Khi bạn đã thấu mục đích, giờ hãy bắt tay vào tạo lập cho mình những thói quen mới!

Tăng khả năng tập trung vào hiện tại

Trong buổi tiệc chiêu đãi, bạn đang cầm trên tay đĩa thức ăn hoặc ly rượu thì có người đến bắt chuyện. Khoảng thời gian đó là rất ngắn để bạn ngay lập tức tập trung vào người đối diện. Bạn cần nhanh chóng bắt nhịp câu chuyện, trao đổi vài thông tin để người khác biết bạn là ai, có thể cung cấp giá trị gì. Tiếp sau đó là trao đổi danh thiếp và tìm cách nhớ tên người vừa gặp. Điều bạn cần gặt hái được sau khoảng 1 phút trò chuyện là:

 • Giới thiệu bản thân và công việc của bạn
 • Tìm ra cách tốt nhất để kết nối với người đối diện
 • Biết người đối diện cần gì ở bạn
 • Truyền những thông điệp về bản thân một cách hiệu quả và có cảm xúc

Để làm được chừng ấy điều, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình phần tự giới thiệu bản thân và tập cách trình bày sáng tạo và linh hoạt. Một bí quyết: đừng đế mắt đến xung quanh khi đang nói chuyện với người đối diện, tập trung như thể trên Trái đất này chỉ có duy nhất người ấy đứng trước bạn mà thôi.

Thể hiện bản thân một cách ấn tượng

Bạn muốn người khác nhìn nhận về bạn thế nào? Lịch thiệp, chuyên nghiệp hay yếu ớt, kém cỏi? Tất cả phụ thuộc vào khả năng “hút hồn” người đối diện của bạn. Nếu muốn hình ảnh của mình “tỏa sáng” và ấn tượng với người khác, bạn phải rèn luyện những điều sau:

 • Giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng: Tên và đơn vị công tác, công việc bạn đang làm mang lại ích lợi gì, vì sao bạn có mặt tại cuộc gặp gỡ này.
 • Trang phục/hình ảnh bên ngoài: Bộ quần áo nào phù hợp với tiệc chiêu đãi? Nên để râu hay cạo râu? Mang mắt kiếng hay không? Nên để tóc thẳng hay uốn quăn? Lựa chọn tông màu nào để trang điểm?… Để giải quyết những băn khoăn trên, tốt hơn hết bạn hãy nhờ một người chuyên gia thời trang tư vấn giúp.
 • Nghi thức trong bữa ăn: Tìm hiểu những điều căn bản về cách thức sử dụng các dụng cụ ăn trong tiệc ngồi, tiệc đứng, cách cầm ly và dùng ly phù hợp với loại thức uống. Thực hành trước những điều này để bạn không phải lúng túng.
 • Cách đi đứng, sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Những điều bạn thể hiện bên ngoài phản ánh suy nghĩ và thái độ của bạn. Rèn luyện để tạo cho mình một phong thái lịch sự, nhã nhặn. Ngôn ngữ cơ thể nói thay bạn nhiều điều và tạo cho bạn một sức hút rất lớn khi bạn biết vận dụng nó.
 • Hơi thở, răng miệng: Để hơi thở có mùi là điều tối kỵ khi giao tiếp. Nếu nhận thấy khuyết điểm này của bản thân, hãy hỏi ý kiến nha sỹ. Luôn mang theo viên ngậm hoặc kẹo the làm mất mùi hôi miệng.

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn tự tin

 • Cách bắt tay: Người ta có thể cảm nhận năng lượng của bạn chỉ từ cái bắt tay. Bắt bằng bàn tay phải, giữ bàn tay thẳng, siết tay vừa đủ, lắc tay lên – xuống nhẹ nhàng hoặc giữ yên trong 2 giây. Khi bắt tay nữ giới, nam giới nên chờ phái đẹp chủ động chìa tay. Luôn nhìn vào mắt người đối diện trong lúc bắt tay và giới thiệu bản thân.
 • Đưa danh thiếp: Trong một buổi hội họp, danh thiếp được trao khi bắt đầu cuộc họp. Khi gặp gỡ, kết nối với người khác, danh thiếp được đưa sau cuộc trò chuyện và chỉ nên đưa khi người khác muốn nhận. Bạn chỉ hỏi xin danh thiếp của người khác khi bạn muốn tiếp tục mối quan hệ này. Nếu chuyên nghiệp, bạn nên mang theo hai hộp đựng danh thiếp: một cho danh thiếp của bạn, và một dùng chứa danh thiếp bạn nhận từ người khác.
 • Cách nhớ tên: Âm thanh êm ái nhất đối với một người chính là tên gọi của họ, vì vậy cách đơn giản nhất để tạo thiện cảm là nhớ tên người đối diện và thường xuyên sử dụng khi trò chuyện. Nếu bạn không nghe rõ tên, hãy hỏi lại và tạo ngay những liên tưởng để dễ nhớ, ví dụ một loài hoa, một đặc điểm trên gương mặt, trùng tên với một người quen hay người nổi tiếng. Sau đó, bạn hãy xưng hô ngay bằng tên trong những câu nói tiếp theo sau. Lý do chính khiến nhiều người không nhớ tên người khác là vì thiếu chú ý. Hãy dùng mẹo sau: tên của mỗi người đáng giá 10 triệu đồng vì sẽ mở ra cho bạn một cơ hội kinh doanh mới, vậy tại sao không tập trung để nhớ tên nhỉ?

Những việc nhỏ như trên lại tạo nên dấu ấn cho bạn, còn nếu bạn “xem thường” chúng thì mọi người lại đổ dồn chú ý đến và “quên mất” bạn có những điểm “vĩ đại” khác. Chuẩn bị tốt là bạn đã nắm trong tay đến 90% cơ hội thành công trong các cuộc giao tiếp. Hãy luôn nhớ rằng: thế giới này không có người xa lạ, mà chỉ là những người bạn chờ đợi ta đến nối kết và làm thân!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s