NGƯỜI GIÀU vs NGƯỜI CHƯA GIÀU

Tỉ phú Donald Trump có thể trắng tay trong phút chốc nhưng không lâu sau đó, ông lại kiếm được số tiền nhiều hơn gấp bội so với trước kia. Trong khi đó, một người sở hữu tiền tỉ nhờ trúng xổ số rồi sau đó trắng tay thì cơ may người này trở về thời “hoàng kim” của mình là rất khó! Vì sao Donald Trump làm được điều này còn người kia thì không?

Chuyên gia tài chính T. Havr Eker lý giải sự khác biệt này thuộc về khả năng tư duy của mỗi người. Những người chưa thường chỉ nhìn thấy hoa trái trên cây để than phiền hay vui mừng; trong khi đó, những người giàu có biết rằng để thu gặt được hoa trái như mình mong muốn, họ cần lựa chọn những hạt giống tốt để gieo trồng, chăm bón. Chính suy nghĩ chứ không phải hành động – là thứ quyết định việc chúng ta sẽ gặt hái gì trong cuộc sống. Suy nghĩ khác nhau sẽ tạo ra kết quả khác nhau. Ông chỉ ra 17 điểm khác biệt trong suy nghĩ giữa người giàu có và người chưa giàu như sau:

1. Người giàu luôn tin rằng “Tôi tạo ra cuộc sống của tôi” còn người chưa giàu tin rằng “Cuộc sống toàn là những sự việc bất ngờ xảy đến với tôi”.

2. Người giàu nghĩ rằng “Tôi tham gia cuộc chơi kiếm tiền để dành chiến thắng” còn người chưa giàu luôn mang theo bên mình suy nghĩ “Tôi tham gia cuộc chơi này để không bị thua”.

3. Người giàu có luôn biết đích xác điều bản thân họ mong muốn là gì, ngược lại, người chưa giàu thường rất mơ hồ, thậm chí không hề biết bản thân mình muốn gì!

4. Người giàu có suy nghĩ khoáng đạt trong khi đó người chưa giàu thường suy nghĩ hạn hẹp. Marianne Williamson trong cuốn sách “Tình yêu trở lại” phát biểu rằng “Nếu bạn sống hẹp hòi, bạn sẽ không thể phục vụ mọi người. Mọi người sẽ cảm thấy bất an về bạn. Khi chúng ta để cho mình tỏa sáng thì trong vô thức chúng ta đã kêu gọi người khác làm điều tương tự”.

5. Cơ hội cũng như thách thức là những thứ luôn đầy rẫy trong cuộc sống. Nếu người giàu chú ý đến cơ hội thì người chưa giàu – ngược lại, chỉ quan tâm đến những chướng ngại ở phía trước mà thôi!

6. Người giàu luôn biết ngưỡng mộ những người giàu có và thành công khác trong khi đó người chưa giàu ghen tị với những ai thành công và giàu có hơn mình. Việc ngưỡng mộ này khiến những người giàu có học hỏi được rất nhiều điều hay, những kiến thức mới từ những con người thành đạt khác trong khi sự đố kỵ với những người thành đạt xuất phát từ những người thất bại chỉ khiến cơ hội được học hỏi của họ quay về con số “0”.

7. Người giàu kết giao với những người thành công và có suy nghĩ tích cực còn người chưa giàu giao du với những người thất bại và luôn suy nghĩ tiêu cực. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”- ông bà ta từ xưa đã dạy thế.

8. Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và những giá trị của họ còn người chưa giàu suy nghĩ tiêu cực hoặc cho rằng việc kiếm tiền là không cao quý.

9. Người giàu muốn chinh phục những khó khăn trước mắt trong khi người chưa giàu nghĩ cách để né tránh chúng.

10. Người giàu là đón nhận mọi thứ đến với họ. Người chưa giàu lại nghi ngờ và lưỡng lự trước mọi thứ.

11. Người giàu hướng đến suy nghĩ “cả hai”. Người chưa giàu chỉ nghĩ đến “một trong hai”.

12. Người giàu chú trọng vào tài sản của họ. Người chưa giàu chú trọng vào thu nhập từ công việc của họ.

13. Người giàu quản lý tiền của mình rất giỏi. Người chưa giàu, ngược lại, không biết cách quản lý tiền.

14. Người giàu biết cách bắt tiền phục vụ mình. Người chưa giàu làm việc vất vả để kiếm tiền.

15. Người giàu vươn lên trên sự sợ hãi để hành động. Người chưa giàu thường để nỗi sợ hãi ngăn cản hành động của mình.

16. Người giàu luôn học hỏi và tự nâng cao kiến thức. Người chưa giàu nghĩ rằng họ đã biết tất cả.

17. Mỗi người giàu có thường là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó trong khi người chưa giàu lơ mơ ngay cả lĩnh vực họ đang làm việc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s