Rich Dad Poor Dad for Teens – The Secrets About Money – That You Don’t Learn in School!

Chào các bạn, bắt đầu từ hôm nay 27/04/2012, Trung Anh sẽ viết review những cuốn sách hay mà Trung Anh đã đọc giới thiệu đến tất cả các bạn, nhất là những bạn yêu thích đọc sách. Chuyên mục này do Trung Anh viết 100% dựa trên những cảm nhận của Trung Anh khi đọc xong cuốn sách đó.Vì vậy, các bạn không nên so sánh hay chỉ trích những điều mình viết ra, bởi đây là ý kiến của mình chia sẽ với các bạn. Ngoài ra, Trung Anh sẽ tóm tắt những ý chính của cuốn sách để các bạn xem qua trước khi quyết định có nên tìm đọc hay nên mua cuốn sách đó không? Nếu các bạn có copy bài viết thì xin ghi rõ nguồn: nguyentrunganh.net nhé. Xin cảm ơn các bạn!

Tên cuốn sách: Rich Dad Poor Dad for Teens – The Secrets About
Money – That You Don’t Learn in School!

Tác giả:Robert T. Kiyosaki with Sharon L. Lechter, C.P.A

Năm xuất bản: 2004

Mã thư viện RMIT Việt Nam: 332.024 K628

Tại sao bạn nên đọc cuốn sách này?

Nếu bạn là người đang chán nản với việc học ở trường, cảm thấy những điều mà trường học dạy bạn không mấy thiết thực trong đời sống hiện tại, lo lắng về khả năng tài chính của bản thân, không có khả năng mua những đồ ưa thích cho riêng mình…và nhiều vấn đề khác nữa. Nếu bạn đang băn khoăn đến những điều này thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Trường học chỉ là nơi bắt đầu. Đọc xong cuốn sách bạn sẽ khám phá được ngôn ngữ của tiền bạc, những bí mật về tiền bạc mà bạn còn chưa biết, các làm tăng tài sản  và giảm nợ nần và phương pháp tạo ra tiền bạc ngay cả khi bạn đang ngủ trên giường.

Tóm tắt nội dung cuốn sách:

Đọc xong một cuốn sách có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian, vì vậy mà Trung Anh xin tóm tắt một số điểm chủ yếu của cuốn sách này cho các bạn dễ nắm bắt nếu bạn không có ý định đọc cả cuốn sách.

 1. Mỗi người sinh ra đều có trí thông minh và cách học riêng để thành công trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra được “winning formula” (phương pháp học tập và rèn luyện phù hợp) của bạn.
 2. Hãy từ bỏ cách nghĩ và tư duy cũ nếu bạn muốn thành công.
 3. Làm việc để học, đừng làm việc chỉ để kiếm tiền, cơ hội chắc chắn sẽ đến với bạn.
 4. Cuộc sống là người thầy tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, cuộc sống không dạy bạn như cách mà bạn được học ở trường. Cuộc sống luôn tạo áp lực và khó khăn để thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí của bạn. Sự thành công của bạn phụ thuộc vào cách bạn vượt qua những khó khăn ấy như thế nào?
 5. Hãy bắt tiền làm việc cho bạn, đừng làm việc vì tiền.
 6. Các dạng thu nhập
 • Thu nhập chủ động (Earned Income): Thu nhập từ nghề nghiệp của bạn. Ví dụ, lương hàng tháng của giáo viên…
 • Thu nhập bị động (Passive Income): Thu nhập tự động chảy vào túi của bạn mà bạn chỉ cần bỏ ra rất ít hoặc không tốn một chút công sức hay thời gian.
 • Thu nhập từ đầu tư ( Portfolio Income): Thu nhập từ việc đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản…

Đa số chúng ta đều nghĩ thu nhập chủ yếu từ việc làm, muốn có tiền thì phải đi làm, nhưng thực tế có nhiều cách để tạo ra nhiều thu nhập. Một trong số đó là bạn nên nghĩ tới thu nhập bị động và thu nhập từ đầu tư nhiều hơn bởi nguồn thu nhập này vẫn chảy vào túi của bạn ngay khi bạn đang ngủ.

7. Phân biệt tài sản và tiêu sản

Ở phần này, các bạn học kế toán (accounting) chắc chắn sẽ tranh luận quyết liệt vấn đề này. Theo cách nghĩ thông thường thì tài sản là những gì đó có giá trị và có thể chuyển qua tiền bạc được. Ví dụ, xe máy, ô tô đem bán lấy được tiền nên nó gọi là tài sản. Nhưng trong cuốn sách này, tác giả đơn thuần định nghĩa tài sản như sau:

 • Tài sản (Assets): Những thứ tạo nên nguồn tiền chảy vào túi của bạn, nó làm tăng giá trị tài sản của bạn theo thời gian.

Ví dụ: Cổ phiếu, chứng khoóa, lãi tiết kiệm ngân hàng, những thứ này sẽ tự tạo ra nguồn thu nhập ngay cả khi bạn không cần phải làm gì.

 • Tiêu sản( Liabilities): Tiền bạc sẽ chảy từ túi của bạn ra ngoài.

Ví dụ: Ô tô, xe máy, Tivi, tủ lạnh, máy điều hòa…Những thứ này sẽ tiêu tốn tiền bạc của bạn và bạn sẽ phải trả tiền cho những thứ này trong tương lai, ví dụ sửa oto và xe máy…

 • Doodads: Đây là một từ ngữ do tác giả Kiyosaki định nghĩa là những thứ làm giảm giá trị tài sản của bạn ngay khi bạn mua nó. Và theo thời gian nó sẽ tự giảm giá trị của chính bản thân nó. Và tổng tài sản của bạn cũng bị giảm xuống.

Ví dụ: Những chiếc di động thời trang, đắt tiền. Những chiếc siêu xe thể thao…Bạn sẽ thay đổi di động lien tục cho theo kịp mốt hay sắm những bộ áo quần theo model của thời đại.

Lời khuyên của tác giả: Tăng  tài sản(assets) lên mức có thể, giảm tiêu sản(liabilities), mua nhiều tài sản để tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Phần tiếp theo là sự khác biệt trong cách sử dụng tiền của người giàu và nghèo của tác giả.

NGUYÊN NHÂN NGƯỜI GIÀU NGÀY CÀNG GIÀU, NGƯỜI NGHÈO THÌ LẠI NGHÈO HƠN!

Người nghèo thường chỉ có nguồn thu nhập chính từ lương ( thu nhập chủ động), sau khi trả tiền cho những chi phí cần thiết thì họ mua những tiêu sản. Những đồ vật này không làm tăng giá trị tổng tài sản cho họ, ngược lại còn làm giảm giá trị tài sản của họ. Nguồn thu nhập dựa cả vào lương nên một khi ngừng làm việc (bị đuổi hoặc cắt giảm biên chế), những người này sẽ trở nên khốn đốn trong cuộc sống của mình.

Với người giàu,họ dùng lương để mua tài sản trước khi mua tiêu sản.Ngoài thu nhập từ công việc mà họ ưa thích, thì thu nhập từ các tài sản của họ tạo ra rất nhiều, tiền thuê nhà hàng tháng, tiền cổ tức từ cổ phiếu… đem lại cho họ 1 nguồn thu nhập mà họ không cần phải làm việc. Sau đó, họ dùng tiền thu nhập từ tài sản tạo ra ( thu nhập thụ động) để mua những thứ tiêu sản mà họ muốn(xe hơi đời mới, laptop thời trang….)

Bây giờ, Trung Anh nghĩ các bạn đã khám phá ra được nhiều điều từ việc đọc bài viết này. Nếu có gì thắc mắc các bạn comment hoặc gửi mail cho Trung Anh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Advertisements

3 thoughts on “Rich Dad Poor Dad for Teens – The Secrets About Money – That You Don’t Learn in School!

 1. e đã đọc cuốn này nhưng là bằng tiếng việt vì chả kiếm ra cuốn tiếng anh mà đọc. Thấy cũng có nhiều cái mà trước đây mà mình không nghĩ tới. Thật là sâu sắc và ý nghĩa. Cảm ơn những dong chia sẻ của anh Trung Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s