Đối phó với sự ghen tị

Đã lúc nào đó bạn cảm thấy ghen tị với ai đó chưa? Đã có luc nào đó bạn cảm thấy những cố gắng của mình không được người khác công nhận như những nỗ lực của người khác và đã bao giờ bạn cảm thấy ấm ức khi một người thân hay bạn bè của bạn thành công hơn bạn, hạnh phúc và may mắn hơn bạn?

doi pho voi su ghen ti 300x300 Đối phó với sự ghen tịChắc chắn chúng ta ai cũng có lẫn trãi qua cảm giác đó, cảm giác ghen tỵ với người khác, tôi đã từng ghen tị với em gái của mình bởi vì cô ấy xinh hơn tôi, cao hơn tôi! Mãi sau này, khi đủ chín chăn tôi mới nhận ra mình cũng đâu thua kém gì cô ấy đâu! Chỉ bởi một điều đơn giản: Chúng ta ai cũng khác biệt nhau!

Dường như sự ghen tị luôn có mặt trong cuộc sống, len lỏi vào tất cả các mối quan hệ và đôi lúc còn phá hỏng nó bằng những câu nói, những hành động khiến ai đó bị tổn thương! Vậy làm thế nào để đối phó với sự ghen tị?

Điều đầu tiên đó là : Hãy nhìn nhận những thành công, những may mắn đến với người khác từ sự nỗ lực của họ! Đó là thành quả họ đáng nhận được! Chỉ nghĩ như vậy, bạn mới xóa tan cảm giác tiêu cực trong lòng bạn! Đừng bao giờ tỏ ra ghen tị với thành công của người khác, bởi vì để có được nó họ đã dốc hết sức mình cho nó! Bạn hãy cổ vũ họ, khuyến khích và công nhận thành công của người khác! Như thế, bạn sẽ có thêm động lực để phấn đấu!

Thứ hai: Khi những ý nghĩ ghen tị xuất hiện, bạn hãy chuyển hướng những ý nghĩ tiêu cực sang một bên và hướng đến những điều mới mẻ khác! Ví như thay vì bực tức với người này người khác bạn hãy ra ngoài và tham gia những hoạt động công ích! Những tiếng cười sẽ giúp bạn xua đi cảm giác chán nản trong lòng! Bạn biết đấy, ghen tị là tính cách thường thấy của mỗi con người, nên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó!

Thứ ba: Hãy xác định lại những giá trị cuộc sống đối với bạn, khi bạn đã có một đích ngắm bạn sẽ không bị phân tán bởi những đích ngắm của người khác! Chuyên tâm vào công việc và cuộc sống của mình sẽ giúp bạn nhận ra được những giá trị đích thực mà bạn cần cho cuộc sống! Đừng lãng phí thời gian ghen tị với những thứ không hợp với mình!

Thứ tư : Hãy yêu thương và trân trọng bản thân, khi bạn yêu thương bản thân mình bạn sẽ thấy không ai có thể bằng mình! Yêu bản thân chính là cách bạn đối phó hiệu quả nhất với sự ghen tị! Sự ghen tị chỉ mang lại cho bạn sự tự ti  và chán nản! Đừng đem những cảm xúc đó đến với mình! Hãy cho mình cơ hội được tỏa sáng với chính khả năng và phẩm chất của mình!

Chúng ta thường để sự ghen tị lấn át đi những điều tốt đẹp khác, đừng bao giờ để những sai lầm đáng tiếc xảy ra bạn nhé! Hãy sống là chính mình để thấy rằng mình là vô giá!

Advertisements

One thought on “Đối phó với sự ghen tị

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s