Khi Bạn Còn Trẻ & Mới Ra Trường

Hãy Làm Việc Để Học – Đừng Làm Việc Vì Tiền

Kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống là một trong những yếu tố hàng đầu để các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm được một bước tiến xa hơn trong tương lai với những lựa chọn của mình. Tuy nhiên có rất nhiều người từ chối những cơ hội được “va đập” này chỉ bởi vì họ thấy công việc đấy không “xứng tầm” với mình, cả về tiền lương và tính chất công việc.

Khi còn trẻ, hãy suy nghĩ một cách tích cực rằng, ở đâu bạn cũng được học hỏi. Ảnh internet

Nhìn vào thực tế

Kết quả khảo sát của nhiều văn phòng, tư vấn và hỗ trợ việc làm cho thấy: cứ 100 ứng viên tìm việc thì có 40% ứng viên ghi rõ mức lương khởi điểm cho vị trí ứng tuyển và 60% số ứng viên ghi chung chung “lương thỏa thuận”. Và 40% số ứng viên nói trên không xác định được rằng, khi tuyển dụng, các Nhà tuyển dụng(NTD) sẽ dựa vào năng lực thực tế của ứng viên để sắp xếp vị trí, mức lương.

Đề nghị mức lương thấp sẽ khiến bạn bị thiệt thòi; đôi lúc còn bị NTD đánh giá thấp về năng lực chuyên môn. Ngược lại, nếu đề nghị mức lương cao quá, vượt quá khung quy định của doanh nghiệp thì có thể bạn sẽ mất công việc.

Kén việc là một thực tế khả phổ biến ở những người trẻ tuổi tại thị trường lao động Việt Nam. Hầu hết họ đều có suy nghĩ: tự nguyện thất nghiệp là lùi một bước để có thể bước những bước dài hơn trong tương lai. Tâm lý này nặng nề ở những người mới tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, và có một số năm kinh nghiệm làm việc. Với họ, tiếp thị, bán hàng…vv là những nghề tầm thường, thà không làm còn hơn. Chính vì thế họ thà ở nhà nhận trợ cấp từ người khác chứ không nhận công việc “không xứng tầm với mình”.

Những điều để mất – được


Bạn sẽ mất rất nhiều khi không để mình va chạm với đời sống thực tế. 
Ảnh internet

Khi không làm việc, bạn sẽ bị mất rất nhiều. Cơ hội cọ sát cuộc sống thực tế, cơ hội học hỏi, cơ hội mở mang kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó chính là các kỹ năng mềm và các mối quan hệ.

Robert T.Kiyosaky – tác giả của “Rich Dad Poor Dad” đã nói rằng: “Để trở thành một chủ doanh nghiệp, điều đầu tiên là bạn phải làm việc ở tất cả các phòng ban. Đơn giản là bạn cần biết mỗi thứ một chút, về mọi khía cạnh thì mới có thể quản lý được toàn thể bộ máy kinh doanh của một công ty. Nếu bạn không biết, bạn sẽ không thể quản lý nổi bộ máy đó”. Ông khuyến khích tất cả những người trẻ tuổi hãy tìm việc vì những gì họ sẽ học được chứ đừng tìm việc vì những gì mình sẽ kiếm được. Hãy nhìn xuống đường đi của những kỹ năng mà mỗi người muốn đạt được trước khi chọn một nghề chuyên biệt. Khi đã thuần thục một kỹ năng trong một công việc, bạn nên thử tìm một công việc thứ hai để nó có thể dạy cho bạn một kỹ năng mới.

Ví dụ: Kỹ năng bán hàng và hiểu biết thị trường là điều quan trọng nhất của một người làm kinh doanh. Kỹ năng bán hàng – hay kỹ năng giao tiếp với những người khác: một khách hàng, nhân viên, ông chủ, vợ hoặc chồng, ngay cả con cái của bạn – chính là kỹ năng cơ bản đem đến sự thành công cá nhân. Kỹ năng giao tiếp như viết, nói, đàm phán là những cốt yếu của một cuộc sống thành công.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s