Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Nợ Nần

Có nhiều lý do để bạn rơi vào tình trạng nợ nần tiền bạc. Tuy nhiên việc đưa ra các phương pháp làm thế nào để thoát khỏi những khoản nợ một cách nhanh nhất thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là một số cách giúp bạn thực hiện điều đó. Tuy nhiên bạn hãy chắc chắn, bạn phải làm được cho dù bạn cảm có những điều rất “phi lý” để có thể khấm khá hơn trong tương lai.

1. Dừng ngay việc chi tiêu


Bạn hãy ghi nhớ về nguyên lý Cái Hố. Nếu bạn đang nằm trong Cái Hố đó thì đừng có đào sâu thêm nữa. Tương tự như việc bạn đang nợ nần, đừng tạo ra thêm các khoản nợ nữa mà hãy tìm cách lấp dần các khoản nợ ấy. Bạn cần phải chấm dứt các khoản tiêu pha vô bổ và chỉ sử dụng vào các khoản cần thiết. Vậy đâu là những khoản tiền cần thiết?

  • Chỗ ở: Tiền thuê nhà hàng tháng của bạn. Khoản này có tính hữu dụng.
  • Thực phẩm thiết yếu: Điều này có nghĩa là ăn uống dè xẻn… tại nhà.
  • Các hóa đơn: Đó là nghĩa vụ và bổn phận của bạn. Bạn phải thanh toán những gì bạn đã sử dụng như gas, điện, nước…

Đây là những khoản cần thiết: Một mái nhà để ở. Đồ ăn để phục vụ cho cái dạ dày của bạn và thoát khỏi nợ nần bằng cách không được phát sinh thêm các khoản nợ mới nào.

2. Có một cuốn sổ ghi chép hàng ngày


Để nhận biết được mức độ chi tiêu của bạn thì bạn cần có một cuốn sổ ghi chép chi tiêu hàng ngày. Bạn cần phải viết ra những khoản bạn chi tiêu và giá cả chính xác của những thứ bạn mua. Theo dõi từng đồng bỏ ra từ túi của bạn trong từng ngày như gas, đồ ăn, quần áo, nhà ở, các vật dụng thiết thực, giải trí, đi lại và…sự ngu ngốc. Chắc bạn không tin được là hầu hết tất cả mọi người đều có những khoản chi rất ngu ngốc. Hãy làm theo bảng mẫu sau.

Ngày Khoản Chi Số tiền chi Loại Chi
15/11/2011 Thuê nhà 1.500.000 Thuê
17/11/2011 Xăng xe 50.000 Phương tiện đi lại
23/11/2011 Xem film 60.000 Giải trí
Bắp rang trong rạp chiếu film 25.000 Ngu ngốc
27/11/2011 Café 45.000 Giải trí

3. Làm việc với các chủ nợ


Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải với các chủ nợ là không nói chuyện thẳng thắn với họ bằng việc cố tình tránh né các cuộc điện thoại, các cuộc gặp gỡ. Bạn hãy dừng ngay việc này lại và chủ động giao thiệp, nói chuyện với họ. Nếu bạn chưa thanh toán được thì hãy giải thích với các chủ nợ rằng bạn chưa có đủ tiền để trả cho họ. Hãy để họ biết rằng, bạn luôn sẵn sàng trả tiền họ ngay khi bạn có thể. Nhưng trước khi nói bạn phải chắc chắn về bản thân rằng sẽ thực hiện đúng như cam kết.

Nếu như các chủ nợ có chì trích thì bạn đừng tỏ ra quá lo lắng. Đây là việc rất bình thường và bạn phải gạt lòng tự trọng sang một bên để làm việc với họ trên tinh thần hợp tác, tránh chống đối. Bạn có thể thực hiện biện pháp: Hãy trả chủ nợ của bạn một khoản tiền, dù chỉ là một ít nhưng ở mức nhiều nhất bạn có thể.

4. Thanh toán các hóa đơn ngay khi được gửi tới


Bạn phải thực hiện nguyên tắc, đừng để dồn các hóa đơn lại và thanh toán chúng cùng một lúc. Đầu tiên, chúng chỉ là những việc vặt. Và tất cả chúng ta đều cố gắng tránh làm những việc vặt quá nhiều. Thứ hai, bạn khó có thể thanh toán hết một chồng hóa đơn cùng một lúc vì số tiền phải trả quá lớn.

5. Thanh toán từng khoản nợ nhỏ

Bạn nên chia nhỏ khoản nợ của bạn và thanh toán dần từng khoản một và hãy dành toàn bộ thu nhập của bạn để trả nợ. Một điều nữa là, bạn tuyệt đối không vay mượn của những người thân trong gia đình hay bạn bè để thanh toán các khoản nợ của bạn. Hãy là người biết chịu trách nhiệm trước bản thân mình thì bạn mới nhanh chóng thoát khỏi nợ nần bằng cách làm việc nhiều hơn và tập trung vào việc trả nợ.

Larry Winge

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s