Những Quy Tắc Đơn Giản Để Có Thêm 3 Giờ Mỗi Ngày

Đối với nhiều người, 24 giờ mỗi ngày dường như vẫn còn quá ít. Do vậy, bạn hãy thử áp dụng những quy tắc dưới đây để có thêm được khoảng 3 giờ mỗi ngày, nếu bạn cảm thấy quá bận rộn, không có thời gian rảnh.

1. Xác định tính ưu tiên của công việc

Trong số các công việc phải làm hàng ngày, bạn cần xác định đâu là ưu tiên hàng đầu. Nếu làm ngược lại, bạn phải vất vả suốt ngày mà vẫn chưa làm xong việc cần làm.

2. Lập kế hoạch

1

Bạn cần sắp xếp công việc một cách hợp lí. Ảnh: Internet

Mỗi tuần, mỗi ngày bạn cần xác định những công việc cần làm và trật tự logic phải thực hiện. Từ công việc phức tạp đến đơn giản, bạn cần phải tiên liệu, ghi chú và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Như vậy, bạn sẽ không bỏ sót điều gì.

3. Tập hợp mọi hành động

Nên tập trung các việc có liên quan vào mỗi giờ để đỡ mất thời gian. Chẳng hạn trên đường đi làm về nhà, bạn tranh thủ mua những vật dụng cần thiết.

4. Làm hai việc một lúc

Bạn có thể nghe nghe nhạc để thư giãn trong khi lái xe, đọc sách báo khi đi xe buýt, vừa ủi đồ vừa nghe tin tức, hay vừa làm công việc nhà vừa gọi điện thoại… Ai cũng có thể nghĩ ra và làm hai việc cùng một lúc.

5. Đừng lo lắng

Nên tập trung tư tưởng khi làm việc và đừng ngần ngại tách mình ra khỏi môi trường náo nhiệt chung quanh. Tránh tiếp xúc với bạn bè hay đồng nghiệp khi làm việc. Cũng nên loại bỏ những cú điện thoại hoặc nhắc máy hẹn trả lời sau.

6. Hành động

Đừng nói với chính mình: “Tôi sẽ làm”, trái lại hãy hành động ngay. Nếu cần lui công việc nào lại, công việc này phải là việc đã được bạn xem xét kỹ. Tuy nhiên, thói quen hành động ngay luôn có lợi cho bạn, vì sự chần chờ chỉ làm mất thời gian mà thôi.

7. Sử dụng thời gian hiệu quả

1

Để sử dụng thời gian một cách hiệu quả cũng cần phải học. Ảnh Internet

Trong ngày, mỗi người chúng ta đều có những khoản thời gian làm việc năng suất cao và năng suất thấp. Thường thì khoảng thời gian sau bữa ăn sáng một giờ cho đến 11 hay 12 giờ trưa là lúc làm việc hiệu quả nhất. Nên giải quyết các công việc khó khăn nhất và lúc này, thay vì ngồi uống café, tán gẫu hoặc sắp bàn làm việc cho ngăn nắp. Hãy để các việc đó lại vào lúc bạn làm việc kém hiệu quả nhất.

8. Có giờ giấc riêng của mình

Đừng tập trung vào cantin ăn trưa cùng với những người khác vì như thế bạn sẽ chờ đợi mất thời gian. Cũng vậy, bạn đừng mua sắm vào lúc chợ đông. Nên có thời gian của riêng mình, nhờ thế, bạn sẽ thảnh thơi, tốn ít thời gian hơn.

9. Cảnh giác với truyền hình

Nhiều người Pháp bỏ ra đến hơn 3 giờ mỗi ngày để xem truyền hình. Bạn hãy cố chỉ xem những gì bạn quan tâm, thay vì xem luôn cả những chương trình vô bổ. Nếu làm được như thế, bạn sẽ có nhiều thời gian để đọc sách, nghe nhạc, hoặc ngủ thêm một ít giờ cho khỏe.

10. Chú ý đến thời gian chết

Nếu tận dụng thời gian chết, bạn sẽ thấy mình làm được rất nhiều việc đến không ngờ. Chẳng hạn lúc chờ xe buýt có thể tính toán các số liệu cần thiết, lúc kẹt xe bạn mở báo ra xem để theo dõi tin tức…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s