Nhà Để Ở Là Tài Sản Hay Tiêu Sản?

Ngôi nhà bạn đang ở thực chất là một tiêu sản vì nó luôn rút tiền ra khỏi túi của bạn. Ảnh internet

Phân biệt rõ sự khác nhau giữa Tài Sản và Tiêu Sản

Tất cả chúng ta thường nói rằng: Ngôi nhà là một tài sản.

Ngôi nhà đúng là một tài sản và được gọi là “tài sản bất động sản”. Tuy nhiên, nó chỉ là tài sản nếu bạn đang cho thuê. Khi nó mang về thu nhập cho bạn. Còn ngược lại, nó không phải là tài sản.

Tất cả chúng ta thường thấy ở các cặp vợ chồng trẻ như một khuôn mẫu: sau khi kết hôn họ thường thuê một căn hộ để ở. Sau đó họ phải tìm cách tăng thu nhập, tiết kiệm tiền để mua một ngôi nhà là của riêng mình và sinh con. Khi có nhà thì họ bắt đầu mua sắm tất cả mọi thứ vật dụng để trang bị cho ngôi nhà theo đúng mơ ước của mình. Hầu như tất cả số tiền họ kiếm được đều biến mất cho việc trang bị trong ngôi nhà và đời sống sinh hoạt gia đình. Đến khi con cái bắt đầu đi học, chi phí phát sinh thì họ cần phải tìm thêm nguồn thu nhập… Và rất nhiều người trong số họ rơi vào cái vòng gọi là Rat Race (cái vòng luẩn quẩn kiếm tiền, trả nợ các hóa đơn).

Nhắc chuyện nhà cửa, tôi muốn nói rằng: hầu hết mọi người làm việc suốt đời để trả tiền cho một ngôi nhà mà họ cho đó là tài sản lớn nhất. Trong khi nó liên tục lấy đi, làm tăng các loại chi phí của bạn. Và ngôi nhà là một loại tiêu sản.

Ngôi nhà là một loại tiêu sản nhưng không có nghĩa là bạn đừng nên mua nhà. Điều bạn cần là hiểu được sự khác nhau giữa một tài sản và một tiêu sản. Khi bạn muốn có một căn nhà lớn hơn, đầu tiên bạn phải mua một số tài sản để có thể phát sinh vòng quay tiền mặt đủ trả cho ngôi nhà ấy đã.

Ví dụ: Bạn đang có 1 tỉ VNĐ. Bạn muốn mua một ngôi nhà lớn hơn ngôi nhà hiện tại. Vậy việc đầu tiên là bạn phải suy nghĩ xem làm cách nào để có thể luôn có 1 tỉ đó trong tay mà vẫn có thể mua được nhà bạn muốn vào một thời điểm trong tương lai gần. Đừng dùng hết số tiền 1 tỉ đó để mua nhà. Vì bạn lại trở thành kẻ mắc nợ khi phải mua sắm đồ đạc trong nhà. Đó là mua tài sản để tăng thêm thu nhập. Nó được gọi là Đầu Tư.

Điều cần nhớ: Nếu bạn dành toàn bộ tiền bạc cho ngôi nhà, bạn bị buộc phải làm việc vất vả hơn vì tiền bạc sẽ tiếp tục chuyển qua bên cột chi phí thay vì thêm vào cột tài sản. Đó chính là khuôn mẫu kinh điển của vòng quay tiền mặt trong những gia đình trung lưu.

Người giàu mua tài sản. Người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản. Người nghèo chỉ có toàn chi phí

Đây là điều bạn cần phải ghi nhớ rất kỹ khi có ý định làm giàu.

Tài sản: là thứ tăng thêm thu nhập cho bạn, bỏ tiền vào túi của bạn.

Tiêu sản: là thứ làm tăng thêm chi phí, rút tiền ra khỏi túi bạn.

Tại sao lại nói những người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản?

Rất đơn giản. Như một ví dụ rất điển hình sau đây: Bạn đang sở hữu một cái xe bình thường, chạy tốn ít nhiên liệu. Bạn có một khoản tiền dư do bạn đã tiết kiệm được. Bạn nghĩ ngay đến việc mua một chiếc xe mới đẹp hơn, hiện đại hơn vì bạn cho rằng, đó là thứ tài sản có giá trị hơn chiếc xe cũ.

Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến việc bạn không bao giờ giàu có được. Khi có chiếc xe mới bạn cũng chỉ dùng để di chuyển như khi bạn đang sử dụng chiếc xe cũ, trong khi bạn tốn tiền nhiên liệu hơn và đã mất một khoản tiền kha khá để mua nó. Và sau đó nó bị giảm giá trị đi rất nhiều khi bạn đã sử dụng. Nên nhớ rằng, ngay khi bạn lái chiếc xe ra khỏi showroom chưng bày thì giá trị của nó đã giảm đi 25% so với khi nó còn đang nằm trong showroom.

Điều bạn cần nhớ: Những điều xác định nên một tài sản không phải là những từ ngữ mà là những con số. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn phải hiểu và đọc được những con số. Chính cách bạn tiêu xài tiền là nguyên nhân gây ra những cuộc vật lộn về tài chính. Mọi chuyện là do bạn không hiểu biết về tài chính và không phân biệt được đâu là tài sản, đâu là tiêu sản.

Trích lược trong “Rich Dad Poor Dad – Robert T.Kyisaki”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s