Tư vấn những chính sách mới du học Úc

BUỔI GIAO LƯU ĐANG DIỄN RA, DƯỚI ĐÂY LÀ NỘI DUNG GIAO LƯU:

 Học thạc sĩ tại Úc tổng chi phí bao nhiêu ạ? (Nguyễn Thanh Thúy, 24 tuổi, thuytpvt@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy – phó giám đốc khu vực Đông Dương của Tập đoàn giáo dục quốc tế StudyGroup (đại diện trường Taylors College và Đại học Charles Sturt): Ở đại học Charles Sturt, học thạc sĩ (ví dụ ngành kinh doanh), thì chi phí là 28.440 đô la Úc cho cả chương trình (12 môn học). Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp từ 1 trường đại học quốc gia của Việt Nam, bạn có thể được miễn giảm lên đến 4 môn học, chi phí vì vậy chưa tới 20.000 đô la Úc/năm.

* Điều kiện để du học liên thông đại học tại Úc? (Nguyễn Phạm Khánh Linh, 16 tuổi,NPkhanhlinh_2008@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Để trả lời câu hỏi này chính xác cho trường hợp của bạn, tôi cần phải biết bạn trước đây đã học gì rồi. Tuy nhiên, ở đại học Charles Sturt, chúng tôi sẵn sàng xem xét miễn giảm tín chỉ cho những gì bạn đã học trước đây. Ví dụ, bạn đã học 1 bằng cử nhân tại Việt Nam từ một trường đại học quốc gia, đại học Charles Sturt sẽ xem xét miễn giảm lên đến 4 tín chỉ (4 môn học) ở bậc học thạc sĩ.

* Em sắp hết lớp 10. Vậy chừng nào em mới đủ điều kiện để đi du học ạ. Cho em hỏi thủ tục để đi gồm những gì ạ? (Lâm Xuân Liên, 17 tuổi, peloxchoxthikanhchangngox@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Tại Taylors College, chúng tôi có dạy chương trình phổ thông trung học (lớp 10, 11, 12). Hoàn tất lớp 10, cháu có thể học lớp 11 tại Taylors College. Điều kiện nhập học là điểm trung bình lớp 10 từ 7.0 trở lên, có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0. Nếu chưa đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của khóa học, em có thể học thêm tiếng Anh tại Taylors College trước khi vào chương trình lớp 11.

* Con tôi đang học trung học tại Úc và chuẩn bị vào ĐH. Xin cho biết quy định mới về việc ở lại làm việc tại Úc như thế nào, thời hạn được ở lại làm việc bao lâu? (Vũ Văn Đức, Đồng Nai)

 

* Tôi muốn sang Úc học tiếng Anh khoảng 3-6 tháng, thủ tục làm visa và xin trường có khó khăn không?(Bùi Ngọc Nhân, 24 tuổi, chickkit78@)

– Bà Hồng Hà: Bạn sẽ xin visa diện 570 xét theo cấp độ 3, tức không ưu tiên. Tuy nhiên chính phủ Úc đã tạo điều kiện cho nhiều SV được cấp visa diện này, và sẽ xét chứng minh tài chính, cũng như lịch sử hồ sơ học tập và làm việc của bản thân bạn.

Thủ tục xin trường rất đơn giản, bạn liên hệ với StudyLink International để giúp chọn trường và ghi danh nhé.

 

– Bà Nguyễn Hồng Hà  – giám đốc Trung tâm giáo dục quốc tế StudyLink International: Theo quy định mới của Bộ Di trú và Định cư Úc, sinh viên tốt nghiệp tại Úc được ở lại làm việc trong 2-4 năm.

Cụ thể, du học sinh có thư xác nhận nhập học sau ngày 24-3-2012 và hoàn thành khóa học Cử nhân ít nhất là 2 năm trên nước Úc sẽ được ở lại làm việc nhiều nhất là 2 năm; du học sinh có thư xác nhận nhập học sau ngày 24-3-2012 và hoàn thành chương trình Thạc sĩ, Nghiên cứu sinh ít nhất là 2 năm toàn thời gian trên nước Úc sẽ được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp nhiều nhất là 4 năm.

Các du học sinh hoàn thành các khóa học kể trên sẽ đương nhiên được ở lại làm việc mà không phải xin thêm một loại visa khác.

* Con tôi đang học lớp 6, cháu học Anh văn khá. Vợ chồng chúng tôi dự định cho cháu du học trong 2-3 năm tới (khoảng lớp 9) ở TP Melbourne, Úc vì có bà con ở đó. Xin tư vấn giúp tôi những vấn đề sau:

1. Những trường (danh sách) nhận HS cấp 2 ở TP Melbourne.

2. Điều kiện đòi hỏi đi du học ở những trường này, học phí, chi phí và phương tiện công cộng (thông dụng) để đến trường cũng như tình hình an ninh cho những trẻ như cháu du học.

3. Cậu ruột của cháu có thể đứng tên bảo hộ cho cháu được không? Chúng tôi có thể xin visa thăm cháu dễ dàng không?

4.Chúng tôi có thể liên lạc với tổ chức nào uy tín ở TP.HCM để làm thủ tục ?

Chân thành cám ơn. (H.Hiệp)

 

Bà Nguyễn Hồng Hà – Ảnh: Thanh Đạm

 

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Anh chị có thể tham khảo danh sách các trường trung học cơ sở công lập tại Melbourne trên website http://rightschoolrightplace.study.vic.gov.au/#folio=078 . Học phí lớp 9 hiện tại là 12.210 AUD/năm.

Melbourne có hệ thống giao thông công cộng rất tốt và thuận tiện, bằng xe điện (tram), xe buýt hoặc xe lửa (train), tất cả dùng chung một vé.

Về an ninh, Melbourne khá an toàn, tuy nhiên cháu vẫn nên về nhà sớm trước 18g và hạn chế đi chơi một mình.

Các trường công lập yêu cầu học sinh có điểm trung bình 2 năm trước đó tối thiểu khoảng 6,0. Về tiếng Anh, nếu chưa có kỹ năng tốt cháu có thể sang Úc để học thêm tiếng Anh trước khi nhập học trung học.

Cậu ruột của cháu có thể được cho phép làm giám hộ (do cháu dưới 18 tuổi), và chính phủ vẫn tạo điều kiện cho bố mẹ xin được visa sang thăm con du học. Việc anh chị được cấp visa hay không thì còn tùy vào hoàn cảnh cụ thể của anh chị, như tài chính, tình trạng di trú trước đây…

Anh chị có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn thủ tục chi tiết miễn phí.

* Em là sinh viên năm nhất của trường đại học Tôn Đức Thắng, ngành Quan hệ lao động.

Hiện gia đình em có người cô ở Cairns, Úc và cô có ý muốn bão lãnh em qua Úc. Em dự định sang đó sẽ học nghề ngành điều dưỡng. Hiện em vẫn đang học Ielts.

* Cháu đang học ĐH, học lực bình thường. Khi ra trường cháu muốn du học Úc có được không ạ? (Vu Lan Anh, 20 tuổi, huongngoclan_067492)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Tôi nghĩ đây là câu hỏi hay nhất tôi nhận được vì nhiều người suy nghĩ như bạn.

Úc có nhiều chương trình học khác nhau với điều kiện nhập học linh hoạt khác nhau, cho SV lực học khác nhau.

Các trường cũng có chương trình Anh ngữ ngay tại trường nhằm giúp SV nâng cao trình độ tiếng Anh trước khi vào chương trình chính khóa. Vd: tại Charles Sturt, chúng tôi có chương trình tiếng Anh hỗ trợ SV suốt thời gian học và chương trình phụ đạo hỗ trợ SV gặp khó khăn. Nhiều SV chúng tôi đánh giá cao hỗ trợ này. Bạn có thể yên tâm rằng có lực học bình thường vẫn có thể du học.

Bạn nên tham khảo với Study Link hoặc VP đại diện của ĐH Charles Sturt, ĐT08.38247840 để được tư vấn chi tiết.

 

Nhờ báo Tuổi Trẻ cho em biết thêm thông tin về trường dạy ngành này cũng như điều kiện để học, những tiết địa chỉ để em có cơ hội tham gia xin nhận học bổng.

Em cảm ơn (p3_sh0rt_p00h_a8x@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Trường đại học duy nhất phù hợp cho bạn ở Cairns là Đại học James Cook, dạy rất tốt về khoa học y tế, trong đó có điều dưỡng: Bachelor of Nursing Science (Pre-registration), học 3 năm.

Bạn đã được nhận vào đại học Tôn Đức Thắng, nhưng cần bổ sung học bạ trung học để trường xem xét bạn có đủ điều kiện vào học chương trình điều dưỡng này không. StudyLink có thể giúp bạn xin vào học tại trường mà bạn không tốn phí dịch vụ.

Tuy nhiên cũng xin chia sẻ với bạn là ĐH James Cook không cấp học bổng học điều dưỡng, nên bạn nên dự trù ngân sách cho đủ nhé.

* Hiện là sinh viên năm nhất ngành Marketing của ĐH Hoa Sen, Tôi muốn lấy học bổng để du học Úc cần phải có điều kiện gì? (tôi đã có bằng IELTS 6.5, điểm trung bình của phổ thông 8.5 và điểm HK1 năm nhất đại học >3.2). Tôi rất muốn đi du học nhưng gia đình lại không có đủ điều kiện để chi trả toàn bộ học phí của tôi. Mong Tuổi Trẻ tư vấn giúp tôi các loại học bổng. Chân thành cảm ơn. (xstk11.2a@)

– Bà Nguyễn Hoa: Do bạn không nói rõ bạn muốn học đại học ngành gì nên chúng tôi khó có thể tư vấn học bổng phù hợp. Khả năng tiếng Anh và điểm lớp 12 của bạn khá tốt, có thể giúp bạn xin được học bổng bán phần để học đại học.

 

Bà Nguyễn Hoa – Ảnh: Thanh Đạm

 

Học viện Taylors dạy chương trình chuyển tiếp đại học UniLink có học bổng đến 50% học phí, Đại học Wollongong cấp học bổng 25% học phí, Đại học Charles Sturt cấp học bổng 20% học phí, Đại học Monash có nhiều học bổng bán phần lên đến 6.000 AUD. Nếu bạn muốn tìm nơi chi phí sinh hoạt thấp, trường tốt, học phí hợp lý, và không quan trọng việc đi làm thêm, thì có thể xem xét học tại Wollongong.

Bạn có thể tham khảo thêm ở www.studylink.org để xem thông tin học bổng du học Úc nhé.

* Con tôi đang học lớp 9 tại Hà Nội, tôi muốn cho cháu sang Úc học. Tôi không có người nhà tại Úc mà chỉ có người quen, như vậy tôi cần phải làm như thế nào để được cho con sang Úc học? (nutaxi@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Đầu tiên chị nên xác định thời điểm chị muốn cho cháu đi học. Từ đó sẽ định ra cháu sẽ sang Úc học lớp mấy.

Năm học tại Úc bắt đầu tháng 1, và thông thường học sinh cần học Anh văn tại Úc 2 tuần trước đó. Tiếp theo sẽ là việc kiểm tra khả năng Anh ngữ của cháu, chọn trường thích hợp, ở tiểu bang nào, và hướng dẫn cách chứng minh tài chính.

Nếu cháu học giỏi có thể xin học bổng 50% học phí. Để chọn ra kế hoạch tốt nhất, phù hợp nhất, chị và cháu có thể liên hệ cô Ngô Hoàng Hà, phụ trách Văn phòng StudyLink Hà Nội (tầng 10 tòa nhà C’Land Tower) để hẹn gặp tư vấn. Toàn bộ tiến trình hồ sơ đến khi lên đường sẽ mất khoảng 3 tháng, nên chị liên hệ càng sớm thì càng ít bị động.

* Em đã học xong chương trình hợp tác giữa TAFE SA và ĐH Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành phát triển phần mềm, hiện đang theo học liên thông ĐH của trường ĐH công nghiệp Hà Nội.

* Nếu học thạc sĩ IT ở Úc, học phí trọn khóa bao nhiêu nếu học ở Melbourne (Nguyễn Thành Vũ, dtvu63@…)

– TS. Hoa Levitas – ĐH Monash: Học phí mỗi năm là 28.640 AUD, học trong 1,5 năm. Nếu bạn nhận được học bổng 7.000 AUD thì còn lại hơn 21.000 AUD mỗi năm. Nếu được mời vào học chương trình học 2 năm thì sẽ có nhiều khả năng xin được học bổng tiến sĩ sau này. Điều này phụ thuộc sức học và chất lượng luận án tốt nghiệp thạc sĩ của bạn. Nếu không học tiếp, khi học xong thạc sĩ bạn có thể ở lại Úc làm việc vì chính sách mới của Úc cho phép SV ra trường được phép ở lại làm việc ít nhất 2 năm.

Các chuyên ngành IT đang rất cần ở Úc.

 

Em không biết bên Úc có cho phép học từ cao đẳng lên thạc sĩ không. dự định đi du học ở Úc nhưng không biết em sẽ cần những điều kiện gì? Lựa chọn trường nào cho phù hợp?

Nhờ anh chị giải đáp giúp em? Em xin cảm ơn! (quydm@)

– Bà Nguyễn Hoa: Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục linh hoạt, nhiều sự lựa chọn cho học sinh, sinh viên, và có nhiều con đường liên thông và con đường liên thông từ cao đẳng lên đại học là một trong những con đường liên thông phổ biến và dễ dàng nhất, ngay cả đối với các chương trình từ nước ngoài, liên thông du học sang Úc.

StudyLink là đại diện chính thức cho TAFE SA và Đại học Nam Úc (UniSA) là trường chấp nhận liên thông ngành phát triển phần mềm từ TAFE SA lên đại học.

Để biết thêm thông tin chi tiết , bạn có thể liên hệ hệ thống VP StudyLink International trên cả nước, hoặc tham khảo thêm thông tin tại www.studylink.org.

* Em SN 1980, đã tốt nghiệp dược sĩ trung học hệ 3 năm, hiện đang học y sĩ đa khoa (tháng 10 ra trường). Em muốn sau khi ra trường sẽ đi du học Úc, em muốn tiếp tục học dược sĩ tại Úc hoặc ngành học nào có thể phù hợp. Nhờ quý báo tư vấn giúp:

1) Hồ sơ như thế nào? 2) Có cần phải chứng minh tài chính không? Và qui định về tài chính ra sao? 3) Trình đô Anh ngữ có qui định gì không? 4) Học phí ra sao? 5) Có chương trình học anh ngữ rồi chuyển tiếp vào ĐH không? 6) Tuổi em vậy có quá lớn để đi du học không? Và có những qui định hay hướng dẫn gì, xin qui báo và Trường cho em biết thêm. Xin chân thành biết ơn. (baonguyenthien2011@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn năm nay được 32 tuổi, nếu tiếp tục học ngành dược ở bậc đại học thì sẽ học từ đầu. Ngành dược là ngành khó, trường đại học Úc xét điểm yêu cầu đầu vào rất cao từ điểm trung học, và yêu cầu điểm IELTS. Nếu bạn chưa có IELTS thì có thể sang Úc học tiếng Anh sau đó học tiếp lên dự bị đại học cho ngành Dược.

Riêng về điểm trung học e rằng bạn sẽ không đáp ứng được yêu cầu đầu vào của nhà trường nên sẽ cần học thêm 1 năm dự bị đại học. Trường Đại học Monash có dạy dự bị Đại học cho ngành Dược. Bạn có thể đặt tiếp câu hỏi về ngành học cho 2 trường đang có mặt hôm nay trong buổi tư vấn trực tuyến này.

Về chứng minh tài chính, nếu bạn đăng ký học Anh văn + Dự bị Đại học + Đại học (ước tính 5-6 năm) thì sẽ được xét visa diện ưu tiên cấp 1 (nếu bạn được trường nhận học) và sẽ được miễn chứng minh tài chính.

Học phí bạn nên tham khảo thông tin từ trang web ĐH Monash (www.monash.edu.au).

* Tôi có con trai đang học lớp 1, có cậu ruột ở Úc 57 tuổi đang đi làm. Cậu của cháu muốn bảo lãnh và tài trợ toàn bộ học phí cho cháu du học. Xin hỏi tôi cần chuẩn bị thủ tục gì? Cám ơn (Thanh Duyên, thanhduyen72@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Học sinh tiểu học nhỏ tuổi như vậy sẽ tùy theo tiểu bang mà có thể được trường tiểu học Úc chấp nhận vào học không. Đầu tiên chị cần cho biết cậu của cháu sống ở vùng nào, thành phố, tiểu bang nào cụ thể rồi mới có thể chọn trường, và từ đó biết được các yêu cầu thủ tục của trường.

Về việc xin visa, cháu sẽ xin visa diện 571, tức là xét visa theo cấp độ ưu tiên 2, cần chứng minh tài chính bằng tiền gởi ngân hàng và thu nhập hàng tháng của cậu. Nếu cậu đã nghỉ hưu không có thu nhập hàng tháng nữa thì sẽ xét trên nguồn tiền đã tích lũy. Chị có thể liên lạc với chuyên viên của StudyLink International để được tư vấn chọn trường và định ra hướng chứng minh tài chính đúng để xin được visa du học trung học cho cháu.

* Tôi có người em họ đang định cư tại Úc. Nay em tôi muốn bảo lãnh cho con gái tôi sang Úc du học. Con gái tôi 13 tuổi cháu đang học lớp 8. Tôi xin hỏi thủ tục để cho con tôi đi du học như thế nào? Xin cám ơn. (Nguyễn Thị Mỹ Hương)

– Bà Nguyễn Hoa: Cháu đi du học trung học theo diện visa 571, đầu tiên chị nên xác định thời điểm chị muốn cho cháu đi học. Từ đó sẽ định ra cháu sẽ sang Úc học lớp mấy.

Năm học tại Úc bắt đầu tháng 1, và thông thường học sinh cần học Anh văn tại Úc 2 tuần trước đó. Tiếp theo sẽ là việc kiểm tra khả năng Anh ngữ của cháu, chọn trường thích hợp, ở tiểu bang nào, và hướng dẫn cách chứng minh tài chính bằng nguồn thu nhập hoặc công việc kinh doanh của người thân bên Úc. Nếu cháu học giỏi có thể xin học bổng 50% học phí.

Về thủ tục, chị có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi vừa tốt nghiệp thạc sĩ công nghệ sinh học tại Ấn Độ vào tháng 9-2011, vậy khi nào tôi có đủ điều kiện để nộp đơn đăng ký du học tiến sĩ tại Úc, và cách làm một bộ hồ sơ như thế nào? Những trường nào bên Úc có ngành công nghệ sinh học chuyên về lĩnh vực nông nghiệp? Cám ơn! (phạm hồng điệp, 30 tuổi, diep_sofri@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Chào chị, trường đại học tốt có dạy tiến sĩ ngành công nghệ sinh học tại Úc là Đại học RMIT tại Melbourne, có chương trình Doctor of Philosophy (Applied Biology and Biotechnology), học 4 năm, tại cơ sở Bundoora.

Vì chị sẽ học dạng nghiên cứu nên chị cần liên hệ nhà trường tìm giáo sư hướng dẫn cho lĩnh vực nông nghiệp và trình bày nội dung đề tài chị muốn làm, sau khi thảo luận chị sẽ được biết có được giáo sư nhận hướng dẫn hay không.

Ngoài yêu cầu Anh ngữ là IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) thì chị cần có bằng thạc sĩ nghiên cứu (research) hoặc thạc sĩ tín chỉ (coursework) nhưng có làm thesis nghiên cứu trong chương trình.

 

Bà Trương Thị Mai Phương – đại diện ĐH Đại học Wollongong Sydney – Ảnh: Thanh Đạm

 

* Tài chính bao nhiêu thì được đi du học Úc? Đã TN lớp 12 được 3 năm, em có thể đi du học được không? (Ly Thi Hong Gam, 22 tuổi, gamly1990@)

– Nguyễn Hoa: Chào bạn, để được cấp thị thực du học bạn cần cho thấy quá trình học tập, công tác liên tục. Do đó, nếu bạn đã TN lớp 12 được 3 năm, bạn cần giải thích đã làm gì trong 3 năm qua. Có yêu cầu chứng minh tài chính hay không và bao nhiêu còn phụ thuộc vào việc bạn đăng ký học chương trình gì, tại trường nào.

Bạn hãy liên hệ với StudyLink International để được tư vấn cụ thể, hoàn toàn miễn phí nhé.

* Tôi nghe nói du học sinh tham gia khóa học thạc sĩ trong kỳ nhập học 2012 sẽ có cơ hội ở lại Úc làm việc 2 năm. Điều này có đúng không? Và có bất kỳ điều kiện nào không (ví dụ như tốt nghiệp loại gì?…) Nếu điều này là đúng thì cho tôi hỏi có sự khác biệt nào giữa các khóa học thạc sĩ 1 năm, 1.5 năm và 2 năm không? Hay tất cả các khóa học thạc sĩ đêu có cơ hội ở lại làm việc như nhau? (Hoang Thanh Huyenq, 26 tuổi, precious_emerald1986@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Sinh viên tốt nghiệp tại Úc từ tháng 6-2013, nếu hoàn tất một chương trình học tương đương 2 năm (theo qui định tín chỉ của chương trình học, đã được đăng ký và công nhận bởi Bộ Giáo dục Úc), ở bậc cử nhân (Bachelor), Thạc sĩ tín chỉ (Master Coursework), Thạc sĩ nghiên cứu (Master Research), hoặc Tiến sĩ (Doctor of Philosophy), sẽ được phép xin visa làm việc (post study work visa) có thời hạn tối thiểu 2 năm (nếu học 2 bằng đầu tiên), 3 năm (bằng Thạc sĩ nghiên cứu), hoặc 4 năm (bằng Tiến sĩ). Sinh viên xin visa diện này không bắt buộc phải làm việc đúng theo ngành đã học.

* Hiện hai ngành kế toán và công nghệ tự động có nằm trong danh sách các nghề được ở lại làm việc tại Úc hay không? Và liệu khi tôi học hoàn thành khóa học 1.5 hay 2 năm thì chính sách có thay đổi hay không? (Hoang Hiep, 24 tuổi, hoanghiep339@)

– Bà Nguyễn Hoa: Hiện tại ngành kế toán vẫn nằm trong danh sách các ngành nghề được xin ở lại Úc, nhưng không có ngành tự động mà có ngành kỹ thuật viên điện cơ giới (Automotive Electrician). Tuy nhiên không có gì đảm bảo là danh sách ngành nghề hiện tại sẽ giữ nguyên đến khi bạn tốt nghiệp ra trường sau 2 năm nữa.

* Chào thầy Hứa Vĩnh Dzuy! Em có dự tuyển chương trình sau đại học ở Charles Sturt University thông qua 1 trung tâm tư vấn; nhưng hiện đại vẫn chưa có kết quả hồi âm (khoảng gần 1 tháng rồi ạ). Vậy em có thể mang thêm 1 bộ hồ sơ đến Study Link nhờ trung tâm mình gửi hồ sơ giùm em không? Thời gian thông thường em dự tuyển ở CSU là bao lâu? Cám ơn thầy! Chúc thầy vui khỏe. (Trần Vinh, 24 tuổi tuổi, vinhtran508@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy – phó giám đốc khu vực Đông Dương của Tập đoàn giáo dục quốc tế StudyGroup (đại diện trường Taylors College và Đại học Charles Sturt): Tôi rất xin lỗi và rất tiếc không hiểu vì sao hồ sơ của em đến 1 tháng mà chưa có hồi âm. Thông thường, Charles Sturt xử lý hồ sơ chỉ mất 48 giờ hoặc lâu nhất là 1 tuần. Trong các trường hợp xem xét miễn giảm tín chỉ có thể lên đến 2 tuần. Tuy nhiên, em cũng có thể liên lạc với Study Link để được giúp đỡ.

Trong trường hợp đặc biệt của em, tôi khuyến khích em liên lạc với văn phòng đại diện của trường để được giúp đỡ. Em có thể gọi số: 08.38247840.

* Tôi có con học chương trình quốc tế do Đại học Sunderland (Anh quốc) mở tại Học viện ngân hàng Hà Nội. 4 năm học đều học bằng ngôn ngữ Anh. Vậy khi cháu muốn học cao học ở Úc thì cháu có cần phải có bằng Ielts theo quy định nữa không?(KIm Ngọc Cương, 60 tuổi, thucuong51@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Nếu nhà trường có những xác nhận chính thức và chính xác về việc học toàn bộ bằng tiếng Anh của cháu thì cháu có thể được xem xét miễn thi IELTS để nhập học cao học. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tiếng Anh, trường đại học Úc vẫn xét điểm trung bình cháu học đại học để quyết định có nhận cháu vào học thạc sĩ không, và đối với một số ngành học có thể sẽ yêu cầu cháu phải có kinh nghiệm làm việc.

* Con tôi sang Úc học Phổ thông dưới dạn học tự túc từ năm lớp 9 – năm 2009, đến nay đang học phổ thông lớp 12 . Xin hỏi, sau khi con tôi hoàn thành chương trình Đại học, có được ở lại nước Úc để làm việc hay không? Xin vui lòng đượ́c tư vấn. (Hoangdung, 50 tuổi, hoangdungklcdag@)

– Bà Nguyễn Hoa: Chào anh, sinh viên tốt nghiệp tại Úc từ tháng 6-2013, nếu hoàn tất 1 chương trình học tương đương 2 năm (theo qui định tín chỉ của chương trình học, đã được đăng ký và công nhận bởi Bộ Giáo dục Úc), ở bậc cử nhân (Bachelor), Thạc sĩ tín chỉ (Master Coursework), Thạc sĩ nghiên cứu (Master Research), hoặc Tiến sĩ (Doctor of Philosophy), sẽ được phép xin visa làm việc (post study work visa) có thời hạn tối thiểu 2 năm (nếu học 2 bằng đầu tiên), 3 năm (bằng Thạc sĩ nghiên cứu), hoặc 4 năm (bằng Tiến sĩ). Sinh viên xin visa diện này không bắt buộc phải làm việc đúng theo ngành đã học. Tuy nhiên việc có được cấp visa diện này hay không còn tùy thuộc vào hồ sơ của con anh.

* Một năm học đại học ở Úc ngành khoa học nếu tính luôn tiền làm thêm hết toàn bộ thời gian cho phép thì chi phí sẽ là bao nhiêu? (kim trân, 19 tuổi, t2kt.93@)

 

Bà Kaye Osborn – chuyên viên cao cấp bộ phận tuyển sinh quốc tế của Đại học Wollongong Sydney

 

– Bà Kaye Osborn: Học phí của các ngành khoa học tại trường Wolongong là khoảng 23.940 AUD/năm. Chi phí sinh hoạt tại Wollongong là khá hợp lý so với những vùng khác tại bang New South Wales, trung bình khoảng 12.500 AUD cho 1 năm. Hiện tại đối với luật visa mới, sinh viên có thể làm việc trung bình 40 giờ trong 2 tuần nên học sinh có thể trang trải chi phí 1 phần nào cho sinh hoạt phí tại Úc. Trung bình bạn có thể kiếm được khoảng từ 8 đến 10 AUD cho 1 giờ làm việc tại Úc.

* Con tôi đang học lớp 11 trường Trần Đại Nghĩa. Điểm trung bình học kỳ vừa rồi là 8.0, cháu quan tâm đến trường Monash, nhưng không biết có đủ điểm để vào học ngành tài chính, xin được tư vấn thêm là những yêu cầu để đươc vào học ngành tài chính tại trường? (Nguyễn Tất Thành, 17 tuổi, khoa.creative@…)

– TS Hoa Levitas – ĐH Monash: Xin chúc mừng anh chị vì cháu học ở Trần Đại Nghĩa và đạt 8.0, là sức học rất tốt. Nếu cháu có đủ điểm tiếng Anh IELTS 5.5 nữa thì cháu có thể vào học luôn chương trình dự bị của ĐH Monash bắt đầu từ tháng 7 năm nay. Tôi có thể cấp cho cháu học bổng của chương trình dự bị này trị giá 4.000 AUD và 1 laptop. Sau khi học xong dự bị cháu sẽ vào năm 1 của ngành tài chính ngân hàng (3 năm).

* Em muốn hỏi nếu không có điểm IELTS thì có thể du học Úc?(Huỳnh Phú Xuân, 22 tuổi, lollypopiez@)

 

Bà Ami Breutmann – giám đốc vùng phụ trách đối tác của Học viện UTS: Insearch Sydney

 

– Bà Ami Breutmann: Không nhất thiết phải có điểm IELTS (hoặc TOEFL) để được xét vào học tại Úc.

Học sinh Trung học không bị yêu cầu điểm tiếng Anh của các bài thi quốc tế như IELTS để được nhận vào học, các em được làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam để được đánh giá trình độ và được sắp lớp thích học và sang Úc học tiếng Anh trước khi vào học chính khóa, tại các trung tâm Anh ngữ công lập hoặc tư thục hoặc ngay tại trường trung học mà các em sẽ vào học, rất thuận tiện, dễ dàng.

Học sinh Cao đẳng, Dự bị Đại học, Đại học và Sau Đại học cũng không nhất thiết cần phải có điểm IELTS để được nhận học, tuy các trường có yêu cầu điểm IELTS cho đầu vào. Học sinh đều có thể học các khóa tiếng Anh dành cho du học sinh quốc tế trước khi vào học chính khóa.

Tuy nhiên, học sinh cần học tiếng Anh tại Việt Nam để giao tiếp cơ bản và và tiếp thu bài khi học thêm tiếng Anh tại Úc nâng cao trình độ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bằng tiếng Anh, như vậy học sinh có thể tiếp thu tốt bài học để có kết quả tốt.

Ngoài ra theo kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tư vấn giáo dục quốc tế, chúng tôi nhận thấy, dù đã đạt đến đủ số điểm yêu cầu đầu vào về trình độ Anh ngữ, các em học sinh, sinh viên cũng nên học thêm một vài tuần tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

Lý do: trong chương trình Anh ngữ dành cho sinh viên quốc tế trước khi vào học khóa chính, các bạn học sinh không chỉ được luyện các kỹ năng Anh ngữ thông thường như nghe, nói, đọc, viết mà các bạn còn được hướng dẫn các kỹ năng làm bài, học bài theo cách rất khác khi học tại Việt Nam, như tự nghiên cứu, tìm tài liệu, tra cưu tài liệu, thảo luận, bàn bạc, thuyết trình…

Thông thường học sinh, sinh viên Việt Nam còn chưa được làm quen với các học tập này khi còn học tại Việt Nam cho chương trình học trong nước còn nhiều thụ động.

* Em muốn hỏi có học bổng du học nào dành cho học sinh Trung học tại Úc không và điều kiện để nhận có khó không? Có yêu cầu điểm tiếng Anh? (Huỳnh Thanh Nga, 25 tuổi,truong_huynh_nga@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Taylors College hiện tại có chương trình học bổng dành cho khối phổ thông trung học, trị giá từ 25% đến 50% học phí, điều kiện là học sinh phải có điểm trung bình học tập từ 8.0 trở lên trong 2 năm học gần nhất. Học sinh phải vượt qua cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh với đại diện trường.

Khi đến với cuộc phỏng vấn, học sinh không nhất thiết phải có IELTS mà quan trọng là có thể trao đổi với đại diện trường bằng tiếng Anh.

* Em được biết Đại học Monash cũng có nhiều chương trình học bổng, không biết các chương trình đó có áp dụng cho du học sinh Việt Nam trong năm học 2012 này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Xuân Đài, 21 tuổi, nguyenthikieutho@…)

 

TS Hoa Levitas – ĐH Monash

 

– TS Hoa Levitas: Chắc bạn sắp tốt nghiệp ĐH. Nếu vậy Khoa CNTT có học bổng thạc sĩ từ 5.000-7.000 AUD mỗi năm cho khóa học 1,5 hoặc 2 năm. Các khóa khác đều có học bổng giá trị từ 2.000-4.000 AUD một lần. Còn nếu bạn vừa tốt nghiệp thì sẽ khó lấy được học bổng tiến sĩ (thường là học bổng toàn phần).

* Tôi thường nghe nói về hệ thống trường trung học công lập của Úc rất nổi tiếng về chi phí hợp lý và chất lượng quốc tế, nhưng cũng có rất nhiều trường trung học tư thục. Tôi xin hỏi, điểm khác nhau gì giữa 2 hệ thống này, và chương trình này xin visa có khó khăn không khi tôi được biết nó hiện không nằm trong chính sách thay đổi về luật. (Đàm Tiêu Phong, 19 tuổi, damtieuphong@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Chương trình trung học tư thục tập trung vào chăm sóc học sinh với lớp học nhỏ, được giáo viên kèm cặp sát sao do tỉ lệ giáo viên/học sinh thấp. Các trường tư thục tập trung nâng cao chất lượng đầu ra để đảm bảo kết quả vào đại học, và thường có mức học phí cao hơn các trường công lập. Số lượng trường công lập thì đông hơn tư thục và trải rộng ra nhiều khu vực dân cư ở từng thành phố.

Du học trung học hiện đang được xét visa ở cấp độ 2 chứ chưa được cấp độ 1, do vậy đương đơn vẫn chứng minh tài chính tương đương chi phí học 1 năm, và cung cấp giấy tờ nguồn thu nhập của người bảo lãnh tài chính, đồng thời sẽ phải có người giám hộ (trường học hoặc gia đình ruột thịt).

Dù vẫn xét ở cấp độ 2, diện visa này cũng được chính phủ khuyến khích, tạo điều kiện để học sinh sang Úc học trung học.

* Tôi muốn làm nghiên cứu sinh tại Úc sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Việt Nam. Trong trường hợp tôi không xin được học bổng, các trường đại học Úc có chính sách cho vay học tập hay không? Khi tôi tốt nghiệp sẽ phải làm việc tại các công ty Úc và hoàn trả học phí trong một thời gian nhất định. Nếu có tôi có thể liên hệ ở đâu? Xin chân thành cảm ơn(Trịnh Văn Thái, 25 tuổi, vn.trinhthai@…)

– TS Hoa Levitas: Các trường ở Úc có chính sách cho vay nhưng số tiền được vay rất ít. Theo chính sách visa, nếu không đảm bảo được đủ điều kiện chi phí thì rất khó có visa. Vì vậy bạn nên tìm kiếm học bổng nếu không đủ chi phí. Bạn nên tìm trên website của các trường.

Thường chương trình học bổng nghiên cứu mở vào tháng 8 và và kết thúc vào cuối tháng 10. Các trường có thể có các ngày xét nộp học bổng khác nhau. Bạn có thể tìm trên google với từ khóa: schlarships in Australia. Ngoài ra cũng có các website về học bổng như jasondatabase.

* Em tôi tốt nghiệp bác sĩ tại Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2010, muốn du học thạc sĩ tự túc tại Úc có được không? Trường nào nhận hồ sơ, thời gian học thạc sĩ là bao lâu, học phí và chi phí sinh hoạt? (Nguyễn Thành Long, 33 tuổi, thanhlong@)

– TS. Hoa Levitas: Em bạn cần phải có chuyên khoa. Các chương trình thạc sĩ y ở ĐH Monash đều nhằm vào chuyên khoa và cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Có rất nhiều chuyên ngành ở ĐH Monash như: Child Psychoanalytic Psychotherapy, Clinical Embryology, Clinical Epidemiology, Clinical Midwifery, Emergency Health, Family Medicine, Forensic Medicine, Health Professional Education, Health Services Management, International Health, Nursing, Public Health, Social Work…

* Sau khi được trúng tuyển và đi du học tại Úc, tôi có những quyền lợi gì? (Nguyễn Đặng Thúy Loan, 26 tuổi, tuantunrt@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Khi bạn được cấp visa sinh viên đi du học Úc, bạn sẽ được phép làm việc 40 giờ mỗi 2 tuần. Với quy định của Knight Review vừa áp dụng gần đây, từ năm 2013 trở đi, sinh viên sau khi tốt nghiệp các chương trình học tại Úc sẽ được phép lưu lại làm việc với thời gian lên tới 4 năm.

Thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo tại www.immi.gov.au.

* Em là sinh viên năm nhất Đại học Kinh Tế TP.HCM, có nguyện vọng muốn đi du học tại Úc. Xin hỏi những điều kiện ưu tiên trong việc xét duyệt visa là gì? Chứng minh tài chính như thế nào? Những trường nào ở Úc được ưu tiên trong việc xét duyệt Visa? Em có được đi làm trong lúc học tại Úc không? Rất mong nhận được giải đáp. (Đặng Trà My, 1993 tuổi, vmt_na@)

–  Bà Nguyễn Hồng Hà: Với học lực hiện tại, bạn sẽ được xét nhận học năm 1 tại một trong các trường đại học Úc. Theo diện học đại học này bạn sẽ được xét ưu tiên visa theo cấp độ 1 tức là được miễn chứng minh tài chính, không cần nộp điểm IELTS, và sẽ được xét nhanh.

Chính phủ Úc cho phép sinh viên được làm thêm 40 giờ trong 2 tuần, nên rất linh hoạt. Bạn có thể chọn học gần như bất kỳ trường đại học nào tại Úc, vì có 41 trên tổng số 42 trường đại học Úc được tham gia vào chương trình xét visa này, nên có thể nói là bạn không gặp khó khăn gì trong việc chọn trường đại học.

Bạn liên hệ StudyLink International để chọn trường phù hợp với sở thích và năng khiếu ngành học nhé!

 

Các khách mời tham gia tư vấn trực tuyến tại tòa soạn Tuổi Trẻ – Ảnh: Thanh Đạm

 

* Tôi tốt nghiệp ĐH Khoa Học Tự Nhiên ngành CNTT loại giỏi (tốt nghiệp năm 2006). Xin hỏi tôi có thể xin học bổng học thạc sĩ CNTT được không? Học phí cho khóa học thạc sĩ là bao nhiêu? Các điều kiện xin học bổng là như thế nào? Xin cảm ơn. (Nguyen, 28 tuổi, dothnguyen@)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Tôi nghĩ bạn đã đủ điều kiện nhập học chương trình thạc sĩ. Điều kiện gồm: hoàn tất một bằng cử nhân, có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5). Hiện tại, chương trình thạc sĩ ngành công nghệ thông tin của đại học Charles Sturt có 4 chuyên ngành: networking, online information system, managing IT, system analysis.

Học phí khóa học thạc sĩ là 29.520 đô la Úc (trọn khóa 12 môn, 2 năm).

Về học bổng, hiện tại Charles Sturt đang có chương trình học bổng trị giá 20% học phí của một năm học đầu tiên (8 môn học). Tất cả các bạn sinh viên nộp hồ sơ nhập học sẽ được nhà trường xem xét bảng điểm và trao học bổng trực tiếp. Mọi chi tiết có thể liên lạc văn phòng đại diện trường đại học Charles Sturt theo số: 08.38247840.

 

Bà Nguyễn Thiên Thanh – chuyên viên Trung tâm giáo dục quốc tế StudyLink International – Ảnh: Thanh Đạm

 

* Xin hỏi hiện có học bổng toàn phần đi du học ngành đóng tàu không? Nếu có, yêu cầu thế nào? (Bùi Quang Hưng, 24 tuổi, quanghung_ktgt@)

– Nguyễn Hoa: Chào bạn, hiện tại có ĐH Tasmania cho 25% học bổng trên học phí của toàn chương trình cho du học sinh. Điều kiện cấp học bổng dựa trên thành tích học tập nổi trội ở bậc trung học, CĐ và ĐH. Bạn có thể tham khảo thông tin học bổng tại trang web:

University of Tasmania: http://www.international.utas.edu.au/static/scholarships.php

StudyLink International: http://studylink.org/index.php?searchword=scholarship&ordering=&searchphrase=all&Itemid=1&option=com_search&lang=vi

* Tốt nghiệp đại học và đang đi làm, em muốn học MBA, muốn biết điều kiện và thủ tục du học chương trình MBA bao gồm những gì. Xin cho biết một số trường đại học ở bang Victoria có dạy chương trình MBA và cần điều kiện gì học phí thế nào (Linh, 26 tuổi, tiger_8608@…)

– TS. Hoa Levitas – ĐH Monash: Hầu hết các trường đều có chương trình MBA. MBA của từng trường có giá trị và thứ hạng khác nhau. Vì vậy yêu cầu đầu vào cũng khác nhau. ĐH Monash yêu cầu phài có 5 năm kinh nghiệm làm việc và trong 5 năm kinh nghiệm đó phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm về quản lý. Rất tiếc bạn chưa đủ kinh nghiệm để vào MBA của ĐH Monash (có thứ hạng rất cao) với yêu cầu đầu vào: học lực tốt, IELTS 7.0 và 5 năm kinh nghiệm như đã nêu. Tuy nhiên, bạn có thể vào các khóa thạc sĩ khác của Monash vì dụ Master of International Business hay Master of Business tương đương với MBA của nhiều trường khác (yêu cầu đầu vào không cần kinh nghiệm làm việc).

* Cho em hỏi trường ĐH công nào ở TP Melbourne nổi tiếng nhất về ngành tài chính ngân hàng? (Nguyen Dang Khoa, 18 tuổi, haitruongphuc@)

– TS Hoa Levitas: Chào bạn, trường ĐH công ở TP Melbourne nổi tiếng nhất về ngành tài chính ngân hàng là ĐH Monash. Nếu bạn xem danh sách các tên tuổi đang làm ngành tài chính ở VN bây giờ bạn sẽ thấy rất nhiều người tốt nghiệp ĐH Monash. Không những ngành học hay mà cơ sở vật chất trường này cũng rất tốt. Bạn có thể tham khảo thêm tại trang wec của trường (www.monash.edu.au).

* Du học Úc có phải chứng minh tài chính không? Quy định chi tiết ra sao? Những yêu cầu cụ thể đối với HS du học Úc? Tài chính bắt buộc phải đóng khi học ĐH tại Úc? Thời gian tiếp nhận hồ sơ du học và thời gian phỏng vấn? (hatran, 50 tuổi, hatranhvqy@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Việc xét visa du học Úc theo cấp độ nào, có được ưu tiên miễn chứng minh tài chính hay không, còn tùy thuộc vào cấp học và chương trình học tập, cũng như tùy thuộc vào trường học mà gia đình chọn tại Úc. Cấp độ xét visa cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian phỏng vấn và tiếp nhận hồ sơ. Do vậy để có được câu trả lời chính xác cho trường hợp của anh, anh vui lòng cung cấp rõ thông tin về học sinh đang muốn đi du học, học lực, tiếng Anh, dự định khi nào đi, muốn học khóa gì, ở đâu…

* Em đang là học sinh lớp 11 chuyên Anh của trường chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, muốn biết những thủ tục để xin học bổng du học Úc. Em muốn học ngành truyền thông thì nên đăng kí vào trường đại học nào? Học bạ THPT phải đạt điều kiện gì? Em xin thư giới thiệu của thầy hiệu trưởng có được không? Làm thế nào để em có được những thông tin kịp thời và cần thiết từ phái trường đại học của Úc?(Trần Thu Yên, 17 tuổi, vinhcanhchv@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Để xin được học bổng du học Úc, bạn nên chuẩn bị thật tốt tiếng Anh, thi IELTS đạt tối thiểu 6,0-6,5 (tùy theo học bổng bạn xin của trường nào), và đạt kết quả học tập tại trường trung học thật cao, nên là khoảng 8,5-9,0 bình quân tất cả các môn. Thư giới thiệu của thầy hiệu trưởng cũng sẽ góp phần giúp hội đồng tuyển chọn học bổng hiểu rõ hơn về năng lực học tập cũng như các điểm mạnh, xứng đáng khác của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu học bổng và ngành truyền thông ở trường Đại học Monash: www.monash.edu.auhoặc Đại học Wollongong: www.uow.edu.au nhé. Chúc bạn may mắn!

* Xin hỏi điểm khác nhau giữa chương trình du học Trung học và Dự bị Đại học. Hai dạng này có nằm trong chương trình ưu tiên visa Úc mà vừa qua được thông báo? (Anh Nguyên)

– Bà Nguyễn Hoa: Khi theo học trung học tại Úc, học sinh có thể chọn nhiều cấp lớp để học tiếp theo chương trình học ở VN, từ lớp 7 đến lớp 11, và các môn học rất đa dạng phong phú cho các em lựa chọn theo năng khiếu và sở thích, theo phương pháp giáo dục toàn diện. Khi hoàn tất lớp 12 các em sẽ lấy bằng Tú tài tiểu bang có đẳng cấp quốc gia và quốc tế, để được xét tuyển vào đại học cho đa số các ngành, và có thêm thi tuyển nếu học một số ngành đặc biệt như Y khoa, Kiến trúc…

Khi xin visa đi học trung học, các em sẽ xin visa mã số 571, và được xét theo cấp độ 2, tức là có chứng minh tài chính bằng số tiền trong ngân hàng tương đương học phí và sinh hoạt phí năm đầu tiên, cũng như sẽ nộp các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của người đứng ra bảo lãnh tài chính cho em đi học.

Dự bị đại học thích hợp cho học sinh hoàn tất lớp 11 hoặc 12, và đã có định hướng nhóm ngành mình định học đại học. Dự bị đại học sau khi hoàn tất học sinh sẽ có chứng chỉ, và được dành sẵn chỗ học ở trường đại học liên kết nếu đạt điểm yêu cầu đầu vào. Tỉ lệ chọi vào đại học cho học sinh dự bị đại học thấp hơn, và đi chuyên sâu vào luyện học đại học hơn là giáo dục toàn diện.

Học sinh xin học dự bị đại học sẽ được StudyLink giúp đăng ký sẵn liên thông lên đại học, trong 41 trường được phép duyệt visa ưu tiên, và sẽ được xét theo diện visa không yêu cầu phải chứng minh tài chính này.

* Úc đã thay đổi mức điểm TOEFL ibt cho việc cấp visa, vậy các trường ĐH học ở Úc có thay đổi mức quy đổi TOEFL ibt sang IELTS không? (Nguyễn Ngọc Dương, 25 tuổi, matroi9911@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Từ 5-11-2011 chính phủ Úc cho phép áp dụng các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế khác để tương đương với IELTS, bao gồm TOEFL iBT, Pearson và Cambridge English. Bạn xem chi tiết tại đường link http://www.immi.gov.au/students/_pdf/aelt-faq.pdf

* Em đang học chuyên ngành quản trị du lịch của trường ĐH Kinh Tế TP.HCM. Mặc dù chuyên ngành của em là QTDL nhưng các môn học đều giống QTKD. Em đang có chị du học tại ÚC và muốn bảo lãnh em qua.

Xin hỏi: 1. Làm visa qua ÚC khi có người bảo lãnh gồm những thủ tục gì 2. Qua Úc, em muốn học liên quan đến tài chính, vậy em sẽ học cái gì, trường nào để phù hợp với trình độ, kiến thức mình? (Đỗ Thi Mỹ Hằng, 22 tuổi, hangdo.kt.2009@)

 

* Hai cháu nhà tôi đang học trung học tại Úc, trong đó một cháu sắp vào ĐH. Gia đình tôi nghe nói về các quy định mới cho DHS. Có quy định nào cho phép ở lại làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp? (Hải Anh)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Theo luật mới, từ 2013 SV sau khi tốt nghiệp một chương trình học ĐH hoặc sau ĐH học tối thiểu 2 năm từ 41 trường ĐH được cấp phép, có thể xin được visa làm việc tại Úc có thời hạn 2-4 năm mà không buộc phải làm cùng ngành đã học.

 

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn có thể đăng ký học liên thông đại học hoặc học từ đầu, tùy theo bạn đang học năm thứ mấy ở ĐH Kinh tế. Bạn cần cho biết chị của bạn ở vùng nào thuộc thành phố nào thì chúng tôi mới có thể tư vấn giúp bạn chọn trường thích hợp được.

Vì bạn sẽ học đại học nên sẽ được xét duyệt visa theo cấp độ 1, diện ưu tiên, không phải chứng minh bất kỳ nguồn tài chính gì, mà chỉ quan trọng nhất là được trường đại học nhận học.

Đa số các đại học Úc nhập học 2 lần trong năm: tháng 2 hoặc tháng 7, nên bạn liên hệ chuẩn bị hồ sơ cho kịp thời nhé.

* Em dự định học thạc sĩ ở Úc vào cuối năm nay. E muốn học ngành Supply Chain Management/Logistic.GPA của em được 8.0.ielts 5.5. Vậy e đã đủ điều kiện học MA chưa? Trường nào ở Úc dạy ngành em định học chất lượng ạ? (Nguyễn Thanh Trang, 24 tuổi,canhkienvang@…)

– TS. Hoa Levitas – ĐH Monash: Chương trình Master of Business chuyên ngành Supply Chain của ĐH Monash rất tốt. Nếu bạn tốt nghiệp ở một trường tốt của Việt Nam thì số điểm tốt nghiệp của bạn như vậy là đủ điều kiện. IELTS 5.5 chưa đủ vì Monash yêu cầu 7.0. Bạn có thể học thêm tiếng Anh ở Monash nhưng như vậy sẽ rất lâu. Một số trường khác cũng có chương trình này và công tyStudyLink có thể tư vấn cho bạn thêm.

 

SV học tập tại ĐH Monash

 

* Em được biết trường ĐH Charles Sturt đang có rất nhiều SV Aptech đang theo học. Em sắp tốt nghiệp chương trình Aptech, em muốn hỏi yêu cầu đầu vào của trường cũng như khi sang học thì việc ăn ở sẽ như thế nào. Em cũng muốn biết hiện nay trường đang có học bổng gì cho chương trình Aptech không? Xin cảm ơn (Lại Nhật Thanh, 21 tuổi, ngthienthanh084@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Hiện có nhiều sinh viên APTECH đang theo học chương trình cử nhân và thạc sĩ tại đại học Charles Sturt, vì Charles Sturt công nhận những gì bạn đã học ở APTECH. Tôi cũng muốn nhắc lại ở đây, sinh viên hoàn tất chương trình “Higher diploma in software engineering” của APTECH sẽ được miễn giảm tối đa 8 môn học (1 năm) khi nhập học chương trình cử nhân CNTT tại Charles Sturt.

Điều kiện nhập học: bạn phải có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5) và hoàn tất chương trình “Higher diploma in software engineering”.

Trường cũng có giúp sinh viên sắp xếp ký túc xá hoặc nhà dân bản xứ (homestay).

Về học bổng, hiện tại Charles Sturt đang có chương trình học bổng trị giá 20% học phí của một năm học đầu tiên (8 môn học). Tất cả các bạn sinh viên nộp hồ sơ nhập học sẽ được nhà trường xem xét bảng điểm và trao học bổng trực tiếp. Mọi chi tiết có thể liên lạc văn phòng đại diện trường đại học Charles Sturt theo số: 08.38247840.

* Em hiện là SV năm nhất trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Em rất muốn giành được một học bổng du học Úc trong năm thứ 2 hoặc thứ 3. Nhưng em chưa hiểu rõ những thủ tục cần thiết cũng như làm thế nào để có được một hồ sơ xin học bổng thật đẹp. Mong các anh chị tư vấn cho em. (Ngoc Yen).

–  Bà Nguyễn Hồng Hà: Xin chào bạn, hiện nay nếu bạn chỉ mới hoàn thành năm 1 thì khả năng xin chuyển điểm để liên thông tại Úc là rất khó, hầu như bạn sẽ phải học lại năm 1. Bạn nên học tiếp hết ít nhất năm 2 hoặc 3, tỷ lệ được công nhận, chuyển tín chỉ càng được cao hơn. Ngoài ra việc được công nhận tín chỉ, chuyển tiếp sang Úc và số tín chỉ được công nhận cũng còn túy thuộc vào xếp hạng của trường mà bạn sẽ chọn.
 
Hiện nay, ĐH Kinh tế TP. HCM đang trong quá trình ký kết với rất nhiều trường Đại học tại Úc. Nếu bạn chọn trong các trường này thì số tín chỉ được công nhận sẽ cao hơn và thời gian xét cũng nhanh hơn.
 
Về học bổng, dạng chương trình chuyển tiếp này hiện nay chưa có các chương trình học bổng. Bạn có thể theo dõi website của StudyLink International để cập nhật thông tin học bổng tại www.studylink.org

 

SV ĐH Wollongong

 

* Gia đình tôi muốn cho con đi học Đại học tại Úc vì cũng có biết nhiều ưu đãi của chính phú Úc dành cho du học sinh. Nhưng chúng tôi không có thân nhân ở Úc, nên không có biết nên chọn thành phố nào cho con đi học. Chúng tôi không muốn cháu đến các thành phố du lịch nổi tiếng vì chi phí cao và cũng sợ cháu cũng xao nhãng việc học, xin nhờ các chuyên gia tư vấn giúp.(Đỗ Xuân Quỳnh, 18 tuổi, summer_farewell@)

– Bà Kaye Osborn: Bạn có thể tham khảo thành phố Wollongong – nơi tôi đang sống và làm việc. Tôi sinh ra ở Melbourne và trước đó đã từng sinh sống tại Sydney nhưng đối với tôi, Wollongong là một trong những thành phố yên bình và có rất nhiều lợi thế cho sinh viên như chi phí sinh hoạt thấp hơn so với những thành phố lớn.

Với một thành phố lớn trung bình tại Úc, con bạn được cung cấp một môi trường học rất lý tưởng có thể tập trung vào việc học tập nhiều hơn. Qua nhiều năm đào tạo, chúng tôi thấy rằng học sinh tập trung nhiều thời gian hơn cho việc học thay vì là giải trí tại Wollongong.

Nếu gia đình bạn không có người thân ở Úc, con bạn có thể ở kí túc xá hoặc nhà người bản xứ tại Úc. Bạn có thể liên hệ với hệ thống văn phòng Studylink International (219 bis  Nguyễn Thị Minh Khai, ĐT: 39256731 hoặc website: www.studylink.org) để được hướng dẫn chi tiết.

 

Ông Hứa Vĩnh Dzuy (phải) – Ảnh: Thanh Đạm

 

* Cho tôi hỏi thành tích xếp hạng của đại học Charles Sturt. Tôi không thấy trường đại học này nằm trong danh sách xếp hạng gì cả. Vậy thành tích xuất sắc của trường là gì? Nếu học cử nhân xong có chuyển sang mấy trường như đại học Melbourne học thạc sĩ có khó khăn gì không? Xin cám ơn (Nguyễn Thị Kim Hạnh, 50 tuổi, kimhanh1959@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Tại Úc, các trường đại học được chia làm hai nhóm; các trường đại học nhóm 8 (group of eight) chuyên về nghiên cứu và các trường đại học không nằm trong nhóm 8. Charles Sturt là trường đại học công lập lớn bậc nhất tại Úc, chuyên cung cấp lực lượng lao động cho xã hội Úc. Với vai trò quan trọng này, giáo án của Charles Sturt luôn mang đậm tính thực tiễn và được các hiệp hội ngành nghề uy tín công nhận (CPA, Học viện Kế toán quốc gia ANIA, Hiệp hội Ngành thuế và kế toán Úc, Hiệp hội Ngành CNTT Úc). Trong bảng xếp hạng của Good Universities Guide, Charles Sturt luôn được xếp hạng 5 sao về sự hài lòng của sinh viên, sinh viên ra trường sớm có việc làm ngay, mức lương khởi điểm cao.

Tóm lại, khi lựa chọn trường đi du học Úc, bạn cần xác định rõ bạn yêu thích về nghiên cứu (chọn trường nhóm 8) hay mong muốn có một tấm bằng cử nhân đậm tính thực tiễn cao để ra trường sớm có việc làm như mong đợi. Khi xác định được nguyện vọng của mình, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được trường đại học phù hợp.

Charles Sturt là một đại học công lập, giáo án được kiểm định và cấp phép bởi nhà nước. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm cầm tấm bằng cử nhân này để đi học thạc sĩ ở khắp nơi trên thế giới, dĩ nhiên, trong đó có cả đại học Melbourne.

Chúc bạn chọn được trường đại học mà mình yêu thích.

* Em tốt nghiệp ngành CNTT trường ĐH KHTN TPHCM và đã đi làm 1 năm, em dự định đi làm thêm 1-2 năm nữa sẽ đi học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) ở Úc. Em chưa thi IELTS, nhưng với mức IELTS 6.5 thì liệu em có tìm được học bổng nào không? Nếu không tìm được học bổng, chi phí thấp nhất cho 2 năm học là bao nhiêu? Em xin cảm ơn. (Lê Trần Đạt, 24 tuổi,trandatnh@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Bạn hoàn toàn đủ điều kiện để đi học MBA. Chương trình MBA tại đại học Charles Sturt có hai loại; chương trình 2 năm không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, chương trình 1,5 năm yêu cầu sinh viên cần phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc. Điều kiện tiếng Anh chung cho cả 2 khóa là IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).

Tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một ít học bổng. Học phí MBA là 19.680 đô la Úc/năm.

* Xin hỏi nếu không có điểm IELTS thì có thể du học Úc? (Minh Khoa)

– Bà Nguyễn Hoa: Bạn không nhất thiết phải có điểm IELTS (hoặc TOEFL) mới được xét vào học tại Úc.

Học sinh Trung học không bị yêu cầu điểm tiếng Anh của các bài thi quốc tế như IELTS để được nhận vào học. Các em được làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam để được đánh giá trình độ và được sắp lớp thích học và sang Úc học tiếng Anh trước khi vào học chính khóa. Tại các trung tâm Anh ngữ công lập hoặc tư thục hoặc ngay tại trường trung học mà các em sẽ vào học, rất thuận tiện, dễ dàng.

Học sinh Cao đẳng, Dự bị Đại học, Đại học và Sau Đại học cũng không nhất thiết cần phải có điểm IELTS để được nhận học, tuy các trường có yêu cầu điểm IELTS cho đầu vào. Học sinh đều có thể học các khóa tiếng Anh dành cho du học sinh quốc tế trước khi vào học chính khóa.

Tuy nhiên, học sinh cần học tiếng Anh tại Việt Nam để giao tiếp cơ bản và và tiếp thu bài khi học thêm tiếng Anh tại Úc nâng cao trình độ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bằng tiếng Anh, như vậy học sinh có thể tiếp thu tốt bài học để có kết quả tốt.

Ngoài ra theo kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tư vấn giáo dục quốc tế, chúng tôi nhận thấy, dù đã đạt đến đủ số điểm yêu cầu đầu vào về trình độ Anh ngữ, các em học sinh, sinh viên cũng nên học thêm một vài tuần tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Vì trong chương trình Anh ngữ dành cho sinh viên quốc tế trước khi vào học khóa chính, các bạn học sinh không chỉ được luyện các kỹ năng Anh ngữ thông thường như nghe, nói, đọc, viết mà các bạn còn được hướng dẫn các kỹ năng làm bài, học bài theo cách rất khác khi học tại Việt Nam. Đó là tự nghiên cứu, tìm tài liệu, tra cứu tài liệu, thảo luận, bàn bạc, thuyết trình… Thông thường học sinh, sinh viên Việt Nam chưa được làm quen với các học tập này khi còn học tại Việt Nam.

* Tôi tốt nghiệp Đại học ngành môi trường ở Nhật, nhưng lại muốn học Master of Commerce ở Úc. Vậy tôi có thể học trái ngành như vậy được không? (Nguyễn Phong, 27 tuổi, kenshinki@…)

– TS Hoa Levitas – ĐH Monash: Bạn có thể vào được rất nhiều ngành tại ĐH Monash dù không học chuyên ngành thương mại ở bậc đại học. Ví dụ, tùy theo điểm số tốt nghiệp đại học và nuốn làm gì sau khi tốt nghiệp thạc sĩ bạn có thể học Master of Professional Accounting hoặc Banking and Finance hoặc Business (và chọn 1 hoặc 2 chuyên ngành trong đó) hoặc International Business… Điểm tiếng Anh yêu cầu cho các khóa học thạc sĩ Khoa Kinh Tế của ĐH Monash yêu cầu là IELTS 7.0.

* Tôi đã tìm hiểu nhưng vẫn chưa rõ về việc thay đổi quy định giờ làm việc của du học sinh tại Úc theo công bố thay đổi luật visa mới. Xin cung cấp cho tôi thông tin về vấn đề này. Xin cảm ơn! (Thiên Thanh)

– Bà Nguyễn Hoa: Trước đây chính phủ Úc qui định sinh viên học toàn thời gian theo diện visa du học được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học, và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Hiện nay luật mới cho phép sinh viên làm thêm tối đa 40 giờ/tuần trong 2 tuần, có nghĩa là linh hoạt hơn, sinh viên có thể làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật tuần này là 10 giờ, và tuần sau, từ thứ 2 đến chủ nhật là 30 giờ. Thuận lợi hơn nữa là sinh viên học nghiên cứu (thạc sĩ hoặc tiến sĩ) có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ học.

* Em muốn học thạc sĩ Marketing bên Úc, vui lòng cho biết tổng chi phí ăn, ở và học tập? Nếu gia đình chỉ có đủ tiền cho em đi học mà không đủ tiền để chứng minh tài chính, em có được đi học không? Và Úc có chương trình hỗ trợ học phí gì cho sinh viên hay không? (Phạm Thảo, 23 tuổi, luci_pham@…)

– Ông Hứa Vĩnh Dzuy: Chi phí học tập thạc sĩ marketing tại đại học Charles Sturt khoảng 28.000 đô la Úc (trọn khóa 12 môn học). Chi phí sinh hoạt 1 năm (theo quy định của nhà nước Úc) là 18.000 đô la Úc.

– Bà Nguyễn Hoa: Theo quy định visa mới ban hành, nếu bạn đăng ký học Thạc sĩ tại một trường đại học nằm trong danh sách ưu tiên được chính phủ Úc công bố (Đại học Charles Sturt nằm trong danh sách này) thì bạn sẽ được xét cấp thị thực du học cấp độ 1, nghĩa là không có yêu cầu chứng minh tài chính. Tuy nhiên, trong quá trình xét cấp thị thực, bạn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ thủ tục do chính phủ Úc yêu cầu, và bạn cần dự trù đầy đủ ngân sách cho việc du học để không bị gián đoạn khi đang theo học tại Úc.

Bạn hãy liên hệ với StudyLink International để được tư vấn chi tiết, và hoàn toàn miễn phí.

* Em muốn sang Úc học tiếp tục ngành du lịch (cao học). Hình thức cũng như thủ tục như thế nào ạ? Tự túc và học bổng tốn chi phí như thế nào? (NGUYEN RUNI, 23 tuổi, runi.nguyen@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Chào bạn. Đầu tiên là bạn xác định thời gian bạn muốn đi học và chọn trường, sau đó chúng tôi sẽ giúp bạn toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ. Như bạn đã biết từ ngày 24-3 vừa qua, chính phủ Úc đã công bố chính sách mới ưu đãi cho visa du học dành cho bậc cử nhân và sau đại học, theo đó nếu bạn chọn trường được áp dụng ưu tiên trong danh sách 41/42 trường đại học của Úc, thì việc chứng minh tài chính du học hầu như rất dễ dàng.

Để chuẩn bị tốt cho hồ sơ, bạn nên liên hệ tìm hiểu thông tin sớm để có nhiều thời gian chuẩn bị cho kế hoạch học tập tốt nhất. Mọi thông tin bạn có thể tìm hiểu thêm tại www.studylink.org hoặc liên hệ trực tiếp với hệ thống văn phòng của chúng tôi.

Về học bổng, bạn có thể tham khảo tại trường ĐH UTS, International Academic Excellence Scholarship dành cho các khóa sau đại học.

* Em định đăng ký học ngành Mechatronics tại trường UTS. Nếu em có người thân lo toàn bộ chi phí ăn ở bên Úc và bố mẹ em đã chuẩn bị được 50% học phí, thì có đủ điều kiện để được cấp visa du học Úc không? Em là nữ, phải chứng minh tai chính như thế nào? Em xin cảm ơn! (DIệp Minh Châu, 17 tuổi, prang_erokin@)

– Bà Ami Breutmann: Chào bạn, ngành Mechatronics nằm trong khoa Engineering, yêu cầu đầu vào là bạn phải hoàn thành năm nhất của 1 Đại học nằm trong nhóm các Đại học công lập ở Việt Nam và có IELTS 6.5 với môn viết ít nhất 6.0. Nếu bạn tốt nghiệp Tú tài bạn có thể học khóa Dự bị Đại học hoặc Cao đẳng tại Học viện UTS:Insearch là trung tâm dạy Cao đẳng và các chương trình tiếng Anh của UTS. Yêu cầu đầu vào cho khóa Dự bị Đại học Engineering là IELTS 5.5 không có môn nào dưới 5.0 và yêu cầu đầu vào cho Cao đẳng ngành Engineering là 6.0

– Bà Nguyễn Hoa: Theo luật visa du học Úc mới, sinh viên đăng ký học đại học (hoặc học chương trình kết hợp như Dự bị hoặc Cao đẳng và một chương trình đại học) theo danh sách các trường đại học Úc được cấp phép sẽ được miễn chứng minh tài chính và được xét visa nhanh theo cấp độ xét visa ưu tiên loại 1, có nghĩa là không phải có tiền gởi ngân hàng lẫn không phải nộp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của người bảo trợ tài chính. Tất nhiên các trường đại học sẽ thông qua công ty đại diện, trong trường hợp này là StudyLink International, để kiểm tra và chịu trách nhiệm với Bộ Di trú về tình trạng tài chính và khả năng học tập của học sinh.

* Em vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa ở VN, đang làm giấy tờ để học tiếp lên master ngành Materials and Nanotechnology của SA Uni. Cho em hỏi sau khi học xong có thể ở lại làm việc không vì em tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam và điều kiện nào để có thể ở lại làm việc tiếp sau 2 năm theo luật hiện nay? (Phạm Hà Anh Tú, 24 tuổi, phamhaanhtu@) –

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Nếu em học Master Coursework (học tín chỉ), chương trình tối thiểu 2 năm (hoặc có số tín chỉ tương đương 2 năm), và nộp đơn visa sau ngày 24-3-2012 thì  khi tốt nghiệp em có thể xin được visa làm việc 2 năm theo luật mới. Các chi tiết về điều kiện cấp visa này sẽ được Bộ Di trú Úc công bố trong thời gian tới.

* Em đang theo học năm thứ tư chuyên ngành kỹ thuật phần mềm tại Đại học Cần Thơ, sau khi tốt nghiệp em muốn xin học bổng du học thạc sĩ ngành kỹ thuật phần mềm tại Úc. Cho em hỏi có chương trình học bổng nào thích hợp với ngành học của em không? Em có thể tìm thêm thông tin ở đâu? Xin cảm ơn! (chlong8190@)

– Bà Nguyễn Hoa: Trường đại học Monash hiện đang cấp học bổng 5.000 AUD cho chương trình thạc sĩ công nghệ thông tin. Bạn tham khảo trang web www.studylink.org và www.monash.edu.au để biết thông tin chi tiết nhé.

* Con trai tôi hoàn tất 12 vào năm nay muốn qua Úc học dự bị đại học và vào đại học Monash hay Charles Sturt. Cô Hoa cho tôi hỏi thủ tục xin visa yêu cầu giấy tờ gì? Có phải chứng minh thu nhập không? Có cần bỏ tiền vào ngân hàng để có sổ tiết kiệm không? Bao nhiêu tiền và phải bỏ bao lâu? Giấy tờ chứng minh thu nhập gồm những giấy tờ gì? Xin cám ơn (NGUYEN THI KIM HANH, 50 tuổi, kimhanh1959@…)

– TS. Hoa Levitas – ĐH Monash: Chào Chị. Chị dự định cho cháu tốt nghiệp trung học rồi mới đi hay đi luôn ngay từ giờ? Nếu cháu thi tốt nghiệp THPT đạt 45 điểm thì cháu vào được Cao đẳng liên thông của ĐH Monash (8 tháng) và học thêm 2 năm đại học nữa thì sẽ ra trường. Tôi mạo muội nghĩ là chị định cho cháu học về kinh doanh, thương mại. Chị hỏi 2 trường Monash và Charles Sturt thì thứ hạng quá xa nhau nên khó trả lời. Học phí của 2 trường cũng rất chênh lệch nhau và cơ sở vật chất cũng rất khác nhau.

Theo quy định mới của bộ di trú, học sinh không cần chứng minh nguồn thu nhập miễn là có đủ tiền để trả học phí và ăn ở cho toàn bộ khóa học là được. Chị cũng không cần bỏ tiền vào nhà băng như trước kia. Tuy nhiên, nhà trường và các đại diện sẽ muốn biết gia đình học sinh có đủ tiền để con đi học không vì vậy bằng chứng về tài chính sẽ là cần thiết để các đại diện của trường và trường yên tâm.

 

Ông Võ Minh Thái, đại diện Trường ĐH Monash tại VN – Ảnh: Thanh Đạm

 

* Con tôi đang học ĐH RMIT VN chuyên ngành kế toán. Hè năm 2013 cháu tốt nghiệp. Tôi muốn cho cháu học tiếp tại Úc, nhờ các thầy, cô tư vấn chương trình MBA hay CPA và trường nào ngoài RMIT ÚC. Học phí cả khoá và miễn giảm số môn học. Xin cám ơn (Cẩm hoá, 49 tuổi,camhoaktdv@…)

– TS. Hoa Levitas – ĐH Monash: Chào chị. Cháu đã học RMIT rồi thì nên học thạc sĩ ở một trường nổi tiếng hơn. CPA là chương trình online. Cháu có thể học online theo từng môn và từng chuyên ngành. Chị có thể tham khảo tại website của CPA: http://www.cpaaustralia.com.au/cps/rde/xchg/cpa-site/hs.xsl/pd-cpa-program-professional-level-structure.html

MBA ở Monash cần phải có 5 năm kinh nghiệm. Các trường khác có MBA và không cần kinh nghiệm. Cũng chính vì vậy mà MBA không còn được ưa chuộng như ngày xưa vì bị “loạn” MBA. Theo tôi, chị nên xem cháu thích học chuyên ngành gì và ngành gì sẽ “nóng” trong tương lai thì hướng cho cháu học thạc sĩ theo chuyên ngành đó để cháu có nhiều khả năng kiếm việc và lựa chọn nghề nghiệp khi ra trường.  

* Em hiện là sinh viên năm 2 ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 TP.HCM, em rất yêu thích nước Úc và muốn đi du học thạc sĩ ở đây. Tuy nhiên em đang học tiếng Nhật ở trường và điểm số không được như ý muốn. Em muốn hỏi: khi xét hồ sơ thì điểm tiếng Nhật có ảnh hưởng không ạ? Những học bổng tham khảo ạ?(Trương Hữu Đạt, 20 tuổi, boysuhue92@)

– Bà Nguyễn Hoa: Chào bạn, các trường đại học Úc sẽ xét kết quả học tập nói chung ở bậc cử nhân của bạn, chú trọng những môn chuyên ngành có liên quan để quyết định có nhận hồ sơ ghi danh học thạc sĩ của bạn hay không. Do đó bạn nên mạnh dạn nộp hồ sơ để trường xem xét cụ thể nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin học bổng tại trang web StudyLink: www.studylink.orgVì bạn không nói rõ chuyên ngành quan tâm, nên chúng tôi không thể giới thiệu học bổng cụ thể của trường.

* Xin cho hỏi học phí ngành điều dưỡng khoảng bao nhiêu 1 năm? Học xong có nhiều cơ hội ở lại Úc làm việc không? Tôi có chị ruột sống ở Brisbane, xin cho biết có trường nào dạy điều dưỡng ở gần Thành phố đó không? Chị tôi có thể bảo lãnh cho tôi di du học được không? Xin cảm ơn. (Quế, 28 tuổi, baquan99@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Học phí cử nhân ngành điều dưỡng 1 năm khoảng 22,000 AUD, học 3 năm. Ngành này rất thiếu nhân lực tại Úc nên nếu đây đúng là ngành bạn yêu thích thì bạn có thể chọn học tại Đại học Griffith ở Queensland, trường rất nổi tiếng về đào tạo các ngành y tế, và nhà trường có hẳn 1 bệnh viện cho sinh viên thực tập. Nếu bạn đi học đại học sẽ được miễn chứng minh tài chính nên rất thuận lợi, và không cần chị của bạn bảo lãnh tài chính. Bạn liên hệ với StudyLink International mang theo học bạ, bảng điểm để được giúp tư vấn ghi danh nhé. Chúc bạn thành công!

 

SV học tập tại Học viện UTS: Insearch Sydney

 

* Hiện tại, em sắp tốt nghiệp cao đẳng và đang định đi du học Úc. Em muốn hỏi là để học các ngành về mỹ thuật, thiết kế thì học ở trường nào là tốt? Cần những điều kiện gì để du học ở trường đó? Vấn đề về học phí và chi phí sinh hoạt như thế nào ạ? (Minh)

– Bà Ami Breutmann: Chào bạn, bạn chưa nói rõ ngành học bạn đang theo học và dự định của bạn nên chúng tôi cũng khó tư vấn (bạn muốn xin miễn giảm tín chỉ để học tiếp lên đại học hoặc bạn muốn học năm nhất đại học…). Nhưng bạn có thể tham khảo khóa Cao đẳng Thiết kế có thể liên thông lên Đại học UTS của Học viên UTS:Insearch, chương trình Cử nhân Thiết kế có thể cho bạn nhiều lựa chọn như thiết kế đồ họa máy tính, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp…

Khóa Cao đẳng này kéo dài từ 8 đến 12 tháng tùy điểm học lực đầu vào của bạn và yêu cầu đầu vào là Tốt nghiệp Tú tài từ 6.7 trở lên, điểm IELTS từ 6.0 với môn viết tối thiểu 6.0. học phí là khoảng AUD 24,525. Bạn có thể học tiếng Anh tại UTS: Insearch nếu không đủ điểm IELTS vào thẳng hoặc bạn muốn đi học ngay mà không cần thi IELTS tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết hơn bạn có thể liên hệ StudyLink International để nói kỹ hơn dự định, kế hoạch của bạn, để chọn được khóa học thích hợp.

* Tôi không có nhiều tiền để chứng minh tài chính, trình độ Anh văn cũng chưa đủ để xin học bổng. Tôi chưa lập gia đình, có người cô ruột đang sinh sống tại Úc, vậy có dạng visa nào vừa học vừa làm không? Và tôi có thể vay chính phủ Úc để vừa học vừa trả nợ không? (FionaDoan, 31 tuổi, phuongdoan1310@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Cho đến nay chính phủ Úc không có chương trình cho du học sinh vay đi học, mà chỉ có chương trình ưu tiên cho vay dành cho học sinh người Úc bản xứ. Bạn có thể vừa học vừa làm, nhưng e rằng không đủ để trang trải toàn bộ học phí và sinh hoạt phí. Bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ về toàn bộ chi phí du học và dự trù an toàn, trước khi quyết định nộp đơn ghi danh du học Úc nhé.

* Thủ tục chứng minh tài chính mới có phải áp dụng cho tất cả các trường có đào tạo từ bậc cử nhân trở lên không? Tôi có cháu hiện đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam (chuyên ngành quản trị du lịch khách sạn) và đã thi IELST 6.0, muốn tìm trường có cùng chuyên ngành đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ thì nên học trường nào là tốt nhất với mức học phí hợp lý nhất? Yêu cầu đầu vào như thế nào? Thủ tục chứng minh tài chính ra sao? Và sau khi hoàn thành khóa học,  cháu có thể ở lại làm việc 2 năm không? Cảm ơn.(Trần Thị Xuân Mai, 54 tuổi, whitecastle46@)

– Bà Ami Breutmann: Xin chào chị, chị có thể tham khảo khóa Tourism Management của Đại học UTS, với yêu cầu đầu vào cho khóa Thạc sĩ là bằng Cử nhân của 1 ĐH công lập uy tín tại Việt Nam hoặc của 1 chương trình Cử nhân được công nhận của Úc, IELTS 6.5 với môn viết tối thiểu 6.0.

Khóa Thạc sĩ này kéo dài 1.5 năm và tổng học phí là 18.720 AUD.

Vì cháu chị chưa đạt đủ tiếng Anh để vào thẳng, nên cháu chị có thể thi lại để có số điểm như mong muốn hoặc theo học 10 tuần để bù số điểm còn thiếu tại học viện UTS:Insearch, chi phí khoảng 4.650 AUD/10 tuần (nhưng trường cần xem qua bảng điểm cụ thể kết quả IELTS của cháu chị để xem qua điểm tất cả các kỹ năng, có thể cháu chị phải luyện thêm chuyên biệt về 1 số kỹ năng).

– Bà Nguyễn Hoa: Từ 24-3-2012, tất cả hồ sơ du học Úc chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh đăng ký vào danh sách các trường Đại học được ưu tiên sẽ được xét duyệt theo cấp độ ưu tiên (tương tự cấp độ 1 của cách xét hiện nay), theo đó đương đơn không cần phải nộp các tài liệu chứng minh tài chính và điểm IELTS/TOEFL cho việc du học Úc như hiện nay. Có 41 trên 42 Đại học tại Úc hiện đang nằm trong danh sách được ưu tiên này. Các chương trình tiếng Anh, Dự bị Đại học, Cao đẳng nghề liên kết lên các Đại học được ưu tiên cũng được xét visa nhanh và dễ dàng hơn theo diện này.

Sinh viên tốt nghiệp tại Úc từ tháng 6-2013, nếu hoàn tất 1 chương trình học tương đương 2 năm (theo qui định tín chỉ của chương trình học, đã được đăng ký và công nhận bởi Bộ Giáo dục Úc), ở bậc cử nhân (Bachelor), Thạc sĩ tín chỉ (Master Coursework), Thạc sĩ nghiên cứu (Master Research), hoặc Tiến sĩ (Doctor of Philosophy), sẽ được phép xin visa làm việc (post study work visa) có thời hạn tối thiểu 2 năm (nếu học 2 bằng đầu tiên), 3 năm (bằng Thạc sĩ nghiên cứu), hoặc 4 năm (bằng Tiến sĩ). Sinh viên xin visa diện này không bắt buộc phải làm việc đúng theo ngành đã học.

* Tôi đã TN thạc sĩ ở Mỹ, giờ tôi có thể tìm được học bổng TS ở Úc không? Điều kiện thế nào? (Nguyen Ai Viet, 33 tuổi, viet@)

– Bà Kaye Osborn: Hiện tại trường đại học Wollongong có cung cấp rất nhiều học bổng để học Tiến sĩ. Tuy nhiên bạn không nêu rõ ngành học bạn lựa chọn nên tôi chưa thể tư vấn bạn cụ thể trong lần này được, bạn có thể vui lòng liên hệ với đại diện của chúng tôi là Studylink International (219 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, số điện thoại 39256731) để được cung cấp thêm thông tin chi tiết.

* Tôi tốt nghiệp Đại học ngành Quan hệ quốc tế (Bachelor of arts in International Relations) ở Nhật, nhưng lại thích học Master of Commerce hoặc là Master of International Business ở Sydney – Úc. Liệu tôi có thể học lên cao hơi trái ngành như vậy được không?

Tôi muốn hỏi đại diện trường Đại học Wollongong Sydney, bà Kaye Osborn: Tôi rất thích trường Đại học Wollongong Sydney. Tôi muốn theo học một trong 2 ngành đã nêu ở trên có được không? Nếu được thì tôi có thể tiếp xúc trực tiếp (hoặc gián tiếp) với đại diện của trường bằng cách nào?(Nguyễn Minh Thắng, 26 tuổi, nguyenminhthang_vn@)

– Bà Kaye Osborn: Đối với chương trình thạc sĩ tại Trường đại học Wollongong, có một số ngành yêu cầu học sinh phải có kiến thức nền tảng về ngành đó tại cấp bậc cử nhân. Tuy nhiên, với cả hai ngành bạn nêu ở trên là thạc sĩ về thương mại và thạc sĩ về kinh doanh quốc tế đều không yêu cầu kinh nghiệm cũng như nền tảng về kinh doanh trước đó. Theo tôi, đây là chương trình rất phù hợp với sự lựa chọn của bạn.

Học tại đại học Wollongong, bạn có thể học thạc sĩ về thương mại cơ sở chính của Wollongong, riêng đối với chương trình thạc sĩ về kinh doanh quốc tế, ngoài cơ sở chính của trường, bạn có thêm lựa chọn học tại Sydney.

Trong trường hợp bạn cần hộ trợ các bước tiến hành thủ tục ghi danh cũng như xin thị thực, bạn có thể liên hệ với đại diện của chúng tôi là Studylink International (219 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, số điện thoại 39256731, website: www.studylink.org) để được cung cấp thêm thông tin chi tiết. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với tôi theo địa chỉ kaye@uow.edu.au .

* Tôi  đang học đại học năm 1, ngành báo chí truyền thông của Đại học Khoa học xã hội nhân văn, và đang tìm học bổng du học Úc vào năm 4, chương trình đào tạo sau đại học. Con muốn biết những trường có đào tạo ngành của con và chính sách học bổng ở Úc? Xin cảm ơn cô chú (Mai Khanh, 19 tuổi, huynhmai.bctt@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn có thể tham khảo chuyên mục Học bổng của chúng tôi tại www.studylink.orgđể chọn khóa học và trường bạn mong muốn. Tuy nhiên, học bổng toàn phần thường không nhiều và yêu cầu xét tuyển cũng rất cao.

Bạn cần dành nhiều thời gian tham khảo các học bổng để có hướng chuẩn bị, về cả điểm chuyên ngành trong suốt các năm đại học và điểm tiếng Anh, IELTS là điểm phổ biến các trường yêu cầu. Ngành báo chí là ngành yêu cầu khả năng ngôn ngữ rất cao nhất là môn viết, nên bạn cần đầu tư luyện kỹ năng viết tiếng Anh thật tốt để có điềm môn viết của IETLS cao, đáp ứng yêu cầu đầu vào Thạc sỹ cũng như xét học bổng.

* Con tôi đang học lớp 9 tại Việt Nam, tôi dự định cho con tôi sang Úc học lớp 10, nhưng không có người thân bên Úc. Vậy tôi có thể đi theo cùng để nuôi con ăn học tại Ú được không? Xin cảm ơn (Phạm Tuấn, 43 tuổi, vinamkhanh@)

– Bà Nguyễn Hoa: Chào anh, hiện tại chính sách du học Úc cho phép du học sinh được chỉ định người thân đi theo sang Úc làm giám hộ theo diện thị thực giám hộ 580. Người xin cấp thị thực diện này cần đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Úc về mục đích xin thị thực, nhân thân, sức khỏe, chứng minh tài chánh, v.v…

Anh có thể tham khảo trang web của chính phủ Úc: http://www.immi.gov.au/about/charters/client-services-charter/visas/2.0.htm hoặc liên hệ với StudyLink International theo số điện thoại Tel. 08-3925 6731 trang web http://studylink.org để được tư vấn thủ tục chi tiết.

* Có ưu tiên nữ học ngành kỹ thuật điện điện tử không, con gái tôi học 11, điểm lớp 10 là 8,6, học kỳ 1 lớp 11 là 9,0 (Thành, 50 tuổi, dcthien@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Cháu có thể xin học bổng học dự bị Đại học cho ngành điện điện tử tại Taylors College, để học tiếp lên đại học ở Đại học Sydney hoặc Đại học Western Australia. Không biết cháu đã thi IELTS chưa? Anh gửi cho StudyLink học bạ 3 năm học vừa rồi để được giúp xin học bổng nhé.

* Hiện tôi học xong chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Tôi đang chờ nhận bằng, muốn học lên tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Úc. Ttôi cần có điều kiện gì? (PHẠM MINH LUÂN, 30 tuổi, phamminhluan1981@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Bạn cần tìm được giáo sư hướng dẫn đề tài tiến sĩ tại 1 trường đại học Úc. Bạn có thể xem xét học DBA tại ĐH Western Sydney, hoặc 1 số đại học khác. Hiện StudyLink đang ưu tiên tặng lệ phí xét visa trên 13 triệu đồng cho sinh viên đăng ký học tại ĐH Western Sydney, và bạn cũng sẽ được miễn chứng minh tài chính khi xin visa. Bạn liên hệ StudyLink để được hỗ trợ miễn phí nhé.

* Tôi có một con gái hiện đang học lớp 11, tôi muốn cho cháu sang Úc du học và kết thúc khóa THPT nhưng gia đình tôi không điều kiện để cho cháu du học tự túc. Hiện nay tôi có bà bác (tức là chị gái của mẹ tôi) đang cư trú tại Úc được hơn 20 năm rồi. Bà có hai con đều có tài sản, buôn bán và có thu nhập tốt. Vậy bà bác của tôi và con trai của bà có thể đứng ra bảo lãnh và bảo trợ tài chính toàn phần cho con gái tôi sang Úc du học không? Nếu được thì chúng tôi có cần chứng minh thêm nhiều tài chính nữa không? Và chúng tôi cần có những giấy tờ gì cho hợp lệ? (Chu Bích Hương)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Chào chị, nếu chị cho con đi du học sau lớp 11 thì cháu có thể học dự bị đại học liên thông lên một trường đại học tốt ở gần nhà bà bác, trong danh sách 41 trường ưu tiên, và như vậy sẽ được xét duyệt visa cấp độ 1 và được miễn chứng minh tài chính. StudyLink sẽ giúp chị hoàn tất thủ tục xác minh với trường để trường nhận cháu vào học theo diện ưu tiên này, sau khi chị cung cấp đầy đủ học bạ của cháu cùng với bằng cấp tiếng Anh, nếu có, cũng như chị cho biết địa chỉ nhà thân nhân tại Úc ở vùng nào, gần trường nào.

* Em hiện đang học cao đẳng Quản trị kinh doanh – khách sạn năm 1. Hè năm sau em dự định đăng ký học cao đăng nghề tại Adelaid của Úc theo diện bảo lãnh. Vậy cho em hỏi hồ sơ, trình độ ngoại ngữ, chứng minh tài chính, ngày tháng tuyển sinh như thế nào. xin cho biết ở Adelaid có những trường cao đẳng nào mà em có thể đăng kí để học đúng chuyên ngành của mình. Em cảm ơn! (phanledinhky90@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Có nhiều trường dạy nhà hàng khách sạn rất tốt tại Adelaide. Bạn có thể tham khảo Học viện ICHM, Học viện Le Cordon Bleu (trường này đang cấp học bổng 10.000 AUD), và trường nghề của chính phủ TAFE Regency.

Điểm IELTS để vào trường là 5,5, tuy nhiên nếu bạn chưa đủ điểm này thì chỉ cần thi được IELTS 4,5 tại Việt Nam để xin được visa, sau đó sang Úc học tiếp Anh văn đến trình độ 5,5. Yêu cầu chứng minh để xin visa diện học cao đẳng nghề này (visa 572) là số tiền trong ngân hàng tương đương chi phí 18 tháng học (học phí và sinh hoạt phí), và nộp các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập ổn định của người bảo lãnh.

Bạn liên hệ StudyLink International nhé, các chuyên viên tư vấn kinh nghiệm sẽ giúp em toàn bộ tiến trình, và hoàn toàn miễn phí.

* Cho tôi hỏi bà Kaye Osborn là chính sách mới này có những điểm khác biệt gì so với các chính sách trước đó? Những khác biệt này có lợi đối với du học sinh Việt Nam như thế nào? Tôi có thể đọc/ tải xuống văn bản này ở trang web nào? Xin cám ơn (Tín, 21 tuổi, tin_ueh@)

– Bà Kaye Osborn: Một trong những thay đổi rất tốt cho du học sinh trong thời điểm hiện tại đó là nếu bạn hoàn tất một chương trình tối thiểu là 2 năm tại trường đại học ở Úc bạn sẽ được quyền nộp đơn xin được ở lại 2 năm để làm việc. Đây sẽ là một trong những cơ hội lớn cho học sinh có thể trao dồi thêm kinh nghiệm làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại websitehttp://www.immi.gov.au/students/knight/trong

Ngoài ra, đối với học sinh Việt Nam tham gia chương trình học tiếng anh, cao đẳng kết hợp với chương trình ở bậc đại học, học sinh sẽ được miễn giảm viêc chứng minh tài chính vì vậy thời gian xét duyệt visa cũng sẽ ngắn hơn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tư vấn visa tại Studylink International theo số điện thoại 39256731 và website www.studylink.org

Hơn nữa, trong thời gian học tại Úc, sinh viên có thể đi làm thêm 40 giờ trong vòng 2 tuần. Điều này giúp sinh viên có thể điều chỉnh thời gian học tập và làm việc sao cho thích hợp nhất với bản thân.

* Em muốn học Master ngành Telecommunications ở ĐH Melbourne. Theo thông tin em tìm hiểu trên website của trường thì ngành này chỉ học 1 năm đối với Master of coursework. Em muốn hỏi là đối với những sinh viên nước ngoài chỉ học ở Úc 1 năm như vậy thì sau khi tốt nghiệp có được phép ở lại Úc để làm việc không? Nếu được thì thời hạn được ở lại là bao lâu. Cám ơn (Attila5790, 26 tuổi, attila5790@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Nếu bạn học dưới 2 năm sẽ không xin được visa làm việc nên bạn cần cân nhắc chọn chương trình 2 năm, theo qui định ở thời điểm hiện tại. Đại học Melbourne có nhiều chương trình Master rất xuất sắc, StudyLink có thể giúp tư vấn thêm để bạn chọn chương trình.

* Chào chương trình, là sinh viên FPT Aptech, em được biết chương trình học của em được rất nhiều trường nước ngoài chấp nhận tín chỉ để được liên thông học lên Đại học, trong đó có Úc. Em muốn hỏi với chính sách mới của Úc cho du học, thì chương trình liên thông Aptech du học Úc có được áp dụng. Và nhờ các chuyên gia tư vấn thêm cho em về chương trình liên thông Úc. Em cảm ơn! (Bích Hà)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Theo luật visa du học Úc mới, sinh viên đăng ký học đại học theo danh sách các trường đại học Úc được cấp phép sẽ được miễn chứng minh tài chính và được xét visa nhanh theo cấp độ xét visa ưu tiên loại 1, có nghĩa là không phải có tiền gởi ngân hàng lẫn không phải nộp giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của người bảo trợ tài chính. Tất nhiên các trường đại học sẽ thông qua công ty đại diện, trong trường hợp này là StudyLink International, để kiểm tra và chịu trách nhiệm với Bộ Di trú về tình trạng tài chính và khả năng học tập của học sinh.

StudyLink có thể hỗ trợ sinh viên Aptech đăng ký vào học bất kỳ trường nào trong danh sách 41 trường đại học này, đặc biệt là những trường đại học mà StudyLink đã kết nối liên thông miễn giảm tín chỉ cho sinh viên Aptech, như Đại học Charles Sturt, có cơ sở học tại Sydney và Melbourne, sẽ giảm cho sinh viên 1 năm học Đại học và có thể hoàn tất chương trình Cử nhân chỉ trong 1,5 năm (4 học kỳ).

* Tôi muốn cho con tôi đi du học bên Úc. Xin hỏi thời gian chứng minh tài chính có lâu không? Thời gian làm Visa là bao nhiêu? (cụ thể là bao nhiêu ngày). Xin chân thành cảm ơn (Thanh Binh, 58 tuổi, netbinh9k@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Nếu con của anh học liên thông đại học, đại học hoặc sau đại học, thì sẽ được miễn chứng minh tài chính. Thời gian xét visa 1-2 tuần. Anh liên hệ với StudyLink mang theo học bạ của cháu để được tư vấn chọn chương trình và trường phù hợp trình độ, ngân sách và hoàn cảnh của gia đình mình nhé. Chúc anh cuối tuần vui!

* Em đang học ở Úc, đã đọc và nghe nói nhiều về thông tin du học sinh học chương trình đại học ít nhất là 2 năm tại Úc thì sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc 2 năm để làm việc bất kể ngành nghề nào. Nhưng cũng có một số thông tin trái chiều là chỉ dành cho sinh viên bắt đầu các khóa học tại Úc sau tháng 11-2011 thì mới được cấp visa này. Em sang Úc tháng 10-2010 thì có phải là sẽ không được áp dụng cho trường hợp trên? Em có một câu hỏi nữa là nếu em không được áp dụng thì em có được xin visa tạm thời ở lại hay không và nếu được là bao lâu? Em xin cảm ơn. (Nhan Nghia Do, 23 tuổi, nhannghia_do@)

– Bà Nguyễn Hồng Hà: Do bạn được cấp visa trước tháng 11-2011 nên em sẽ không thể xin visa làm việc sau khi TN theo luật mới. Theo luật hiện tại bạn vẫn có thể xin Skilled Graduate Temporary Visa 485 để ở lại Úc 18 tháng làm việc và tích lũy điểm cho chương trình định cư tay nghề độc lập.

Bạn tham khảo trang web của Bộ Di trú Úc www.immi.gov.au để biết thêm thông tin nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s