Những bài học đầu tiên dành cho những người mới đi làm

Khi mới bước vào thị trường lao động, sinh viên mới ra trường sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn bỡ ngỡ trong quá trình chuyển đổi từ nhà trường ra xã hội.

 

Từ sinh viên tới công chức là một chặng đường khó khăn (Ảnh minh họa)
Sinh viên mới ra trường không chỉ phải đối mặt với rất nhiều mối quan hệ phức tạp trong thị trường lao động mà còn phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều để đáp ứng yêu cầu của công việc mới.
Bài học đầu tiên: Hợp tác đoàn kết
Đối với những người mới bước vào thị trường lao động, bài học quan trọng nhất là làm thế nào học được cách xử lý các mối quan hệ công cộng. Cần phải học được cách chia sẻ cùng mọi người, biết lắng nghe và tiếp nhận những ý kiến của những người đi trước. Cần bồi đắp tình cảm đồng nghiệp chân thành trong quá trình cùng làm việc. Có ý thức hòa đồng cầu tiến bộ, những người mới bước vào thị trường lao động chắc chắn sẽ dễ dàng hội nhập vào môi trường lao động mới.
Bài học thứ hai: Làm việc chuyên nghiệp
Cũng giống như “nhân vô thập toàn”, không  có một công ty nào là hoàn mỹ cả. Mỗi công ty đều có mặt mạnh và mặt và mỗi đồng nghiệp cũng có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Đối với sinh viên mới bước vào môi trường làm việc mới, cần phải phân biệt được rõ ràng các điều kiện mà công ty có thể cho mình, các bài học kinh nghiệm mà các đồng nghiệp có thể dạy mình. Như vậy bạn mới có thể “nhập gia tùy tục” và nhanh chóng thích hợp với môi trường mới.
Bài học thứ ba: Không tự ái
Một người khi mới bước vào thị trường việc làm, đối diện với áp lực công việc, chỉ có thể cắn răng chịu đựng và vượt qua, né tránh hay lùi bước đều là những cách nghĩ sai lầm. Đặc biệt là lúc “chưa đủ lông đủ cánh” nhất quyết không nên vì một áp lực từ công việc, hay những lời la mắng xúc phạm của lãnh đạo… mà từ bỏ con đường bạn đang hướng tới.
Bài học thứ tư: “Nghe nhiều, nói ít”
Đối với người mới bước vào thị trường lao động, cách ứng xử tốt nhất là “nghe nhiều nói ít”, “giấu mình, chờ thời”. Chịu khó học hỏi tích lũy, dung hòa là một trong những bài học bắt buộc của người mới bước vào thị trường việc làm. Khi vấp ngã, phải biết cách tự đứng dậy thì mới có những kinh nghiệm hữu ích trong công việc và cuộc sống. Cần phải dũng cảm đối diện với mọi vấn đề. Khi từng bước giải quyết được những vấn đề khó khăn, đó chính là lúc bạn đã có những kinh nghiệm cần thiết để trưởng thành hơn trong thị trường lao động.
Bài học thứ năm:  Không ngừng trau dồi kỹ năng giao tiếp
Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể đã quen với cách phát ngôn thẳng thắn, bột phát… Nhưng khi đi làm thì không thể như vậy. Bạn phải để ý đến cách ứng xử, giao tiếp sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Học tập được kỹ năng giao tiếp sẽ rất có ích cho việc thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s